Canh cá rô đồng

Ngày đăng: 16/01/2018
Cùng với bún thang lươn Phố Hiến, Hưng Yên còn nổi tiếng có canh cá rô đồng, là thức ăn sáng được nhiều người lựa chọn. Một món ăn đậm chất hương đồng gió nội, đặc sản nổi tiếng thơm ngon, hương vị đậm đà. Chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi. […]

         Cùng với bún thang lươn Phố Hiến, Hưng Yên còn nổi tiếng có canh cá rô đồng, là thức ăn sáng được nhiều người lựa chọn. Một món ăn đậm chất hương đồng gió nội, đặc sản nổi tiếng thơm ngon, hương vị đậm đà. Chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi.
Đi dọc tuyến đường từ Kim Động xuôi về thành phố Hưng Yên, quý khách sẽ thấy các quán canh cá rô đồng mọc san sát nhau, lạ thay quán nào cũng đông khách ra vào mỗi buổi sáng. Có khi là hình ảnh các ông, các chú chỉ một bát canh cá rô, đĩa đậu phụ rán kèm với chai rượu Trương Xá nhỏ cũng đủ để tâm giao bạn hiền. Bạn hãy dừng chân lại vào quán để thưởng thức món đặc sản này xem có gì đặc sắc mà lại được nhiều người yêu mến vậy.
Canh cá rô đồng cần những nguyên liệu dân dã, đó là cá rô đồng, xương ống, bánh đa, rau cần hoặc rau cải, hành và chút rau sống. Cách chế biến món canh cá rô không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cận thận của người nấu.


Nguyên liệu của món canh cá rô

Trước tiên là khâu chọn cá rô đồng, một trong những nguyên liệu chính để làm nên món canh ngon ngọt này. Thời nay để mua được cá rô đồng rất khó, đòi hỏi người mua phải ra chợ từ sớm may ra mới chọn mua được những con cá rô đồng từ những người dân đánh lẻ. Cá rô phải tươi, không quá to, không quá nhỏ, cỡ khoảng 2 ngón tay là vừa.
Để làm sạch cá, người ta thường cho cá trong chậu nước sạch khoảng 2 đến 3 tiếng cho hết chất bẩn. Sau đó đánh sạch vẩy ngoài, mổ phần bụng bỏ hết ruột ra rửa sạch mình cá và xát muối vào bóp cho hết nhớt.
Cho nước vào nồi rồi đun sôi, thêm một chút muối và miếng gừng đập dập, rồi cho cá vào nồi luộc khoảng 10 phút, cá nổi thì vớt cá ra. Tiếp đến là khéo léo gỡ thịt cá tách khỏi xương, cần nhẹ nhàng tránh nát thịt. Thịt cá được tẩm ướp gừng, nghệ, gia vị rồi đem rán cho thật vàng. Cá rô đồng đã nổi tiếng thơm ngon, cách chế biến lại kì công như vậy nên càng ngọt thịt và đậm đà.

Phần xương cá cho vào cối giã nhỏ rồi dùng nước luộc cá lọc để dùng làm nước chan. Để bát canh cá được ngon ngọt hơn, các quán thường ninh cả xương ống, tạo thêm vị đậm đà cho món canh. Nước dùng đã sôi thì bỏ cà chua bổ miếng, gừng và nêm gia vị cho vừa ăn đun nhỏ lửa cho nóng.
Rau cần nhặt sạch sẽ, rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 5cm, khi ăn trần qua nước dùng cho mềm. Nếu là rau cải thì thái nhỏ sẽ ngon hơn. Gia dảm như thì là, hành hoa rửa sạch thái nhỏ.
Khi khách gọi món, chủ quán mới bắt đầu sơ chế ra bát: bánh đa đem trần qua cho mềm, rồi bỏ vào bát, lần lượt là chút rau cần hoặc rau cải, cá rô, hành và thì là, sau đó mới cho nước dùng vào bát. Ăn kèm theo đó là đĩa đậu phụ vàng rộm vừa mới chiên xong, cùng với quất hoặc chanh, dấm tỏi ớt, và chút rau sống.
Bạn sẽ cảm thấy ấm lòng khi nếm qua nước dùng, vị ngon ngậy của miếng cá rô đồng rán giòn săn chắc, óng vàng sắc nghệ, đậu phụ chiên nóng hổi, chút dịu mát và cái hăng hăng của cải ngọt. Chỉ vậy thôi cũng đủ làm níu lòng thực khách, quả đúng là món ngon không thể nào quên.    

 






TIN BÀI LIÊN QUAN