Sẵn sàng tổ chức Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024

Chỉ còn ít ngày nữa Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 sẽ khai mạc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đang được Ban tổ chức khẩn trương hoàn thiện để liên hoan diễn ra thành công tốt đẹp.

Liên hoan dự kiến được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 17 đến 19/4, địa điểm tổ chức tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên. Liên hoan sẽ có 60 gian hàng trưng bày, giới thiệu ẩm thực, sản phẩm OCOP Hưng Yên và các tỉnh, thành phố; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, độc đáo. Ngoài ra, liên hoan còn tuyên truyền, giới thiệu các sản phẩm du lịch của Hưng Yên tới du khách trong nước và quốc tế. Đây là năm đầu tiên tỉnh Hưng Yên tổ chức Liên hoan ẩm thực nên các hoạt động của liên hoan được Ban tổ chức họp bàn kỹ lưỡng, đưa ra phương án tối ưu nhất, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Hiện tại, các đơn vị đang gấp rút chuẩn bị cơ sở vật chất, thi công, dàn dựng gian hàng và các hạng mục trang trí tổng thể; bảo đảm điều kiện phục vụ tổ chức về mặt bằng, an ninh, trật tự... sẵn sàng cho các hoạt động của liên hoan. Theo kế hoạch, liên hoan sẽ diễn ra các hoạt động chính gồm: Chương trình khai mạc; tổ chức thi, trưng bày gian hàng ẩm thực và các sản phẩm OCOP; hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày; lễ dâng hương, dâng bánh chưng, bánh dày tại đền Lạc Long Quân và đền Mẫu Âu Cơ (thành phố Hưng Yên). 

Các đơn vị thi công dàn dựng gian hàng trưng bày tại liên hoan

Các đơn vị thi công dàn dựng gian hàng trưng bày tại liên hoan

Đồng chí Lê Mạnh Tài, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Mỹ Hào cho biết: Đơn vị được UBND thị xã giao chủ trì phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã lựa chọn các nghệ nhân, cá nhân, hộ gia đình đại diện cho thị xã tham gia cuộc thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày trong khuôn khổ liên hoan; chủ động chuẩn bị các sản phẩm ẩm thực đặc trưng, sản phẩm đạt chuẩn OCOP trực tiếp tham gia trưng bày giới thiệu tại gian hàng; bố trí người trực gian hàng và giới thiệu sản phẩm hàng hóa của thị xã; trang trí, trưng bày tại gian hàng đảm bảo tính khoa học, thu hút, hấp dẫn đối với khách tham quan, mua sắm.

Tham gia Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024, huyện Văn Giang sẽ giới thiệu tới du khách những món ăn đặc sản của địa phương như: Bánh răng bừa (bánh tẻ), bánh cuốn Phú Thị, bánh dày làng Gàu, bánh khúc… Ngoài ra, huyện còn giới thiệu các sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương như: Cây cảnh, mật ong, thực phẩm chế biến, quả tươi… Huyện Khoái Châu, mảnh đất phù sa màu mỡ được bồi đắp bởi dòng sông Hồng, nơi đây được ban tặng nhiều sản vật ngon, nổi tiếng như: Gà đông tảo, chuối tiêu hồng, nhãn Miền Thiết, chả gà Tiểu Quan, nghệ vàng Chí Tân. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ mang tới liên hoan làn điệu trống quân Dạ Trạch được bảo tồn và trao truyền từ bao đời nay.

Ngoài các đơn vị, cá nhân trong tỉnh, liên hoan năm nay còn có sự tham gia của các đơn vị, cá nhân kinh doanh ẩm thực đến từ các tỉnh: Nghệ An, Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La... Mỗi tỉnh đều có những món ngon, đặc trưng ẩm thực riêng, sẽ góp phần mang lại sự phong phú, đa dạng về văn hóa ẩm thực phục vụ nhu cầu thưởng thức, mua sắm của người dân và du khách trong kỳ liên hoan lần này. Đồng chí Nguyễn Đức Nguyên, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam cho biết: Đơn vị sẽ mang đến liên hoan các đặc sản ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Hà Nam như:  Cá kho làng Vũ Đại - món tiến vua truyền thống, mâm cơm dê núi hảo hạng, bánh chưng tinh tế từ làng Đầm, bánh cuốn chả Phủ Lý, bún cá rô đồng, gà Móng Duy Tiên cùng nhiều sản phẩm OCOP chủ lực khác.

Đồng chí Đỗ Hữu Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên là hoạt động xúc tiến du lịch tiêu biểu của tỉnh trong năm 2024, nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực, du lịch của tỉnh, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch Hưng Yên. Từ liên hoan sẽ giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hưng Yên thông qua các điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế; kích cầu du lịch, góp phần phục hồi và phát triển ngành du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung; đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, dịch vụ gặp gỡ, giao lưu; nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch.

Với chuỗi hoạt động phong phú, kết hợp hài hòa giữa các sản phẩm ẩm thực với nhiều món ăn ngon, các sản phẩm đạt chuẩn OCOP và các hoạt động văn hóa mang bản sắc vùng miền, Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 hứa hẹn sẽ mang đến cho Nhân dân và du khách một bữa tiệc văn hóa, ẩm thực trọn vẹn sắc màu, hương vị và cảm xúc, kỳ vọng sẽ trở thành thương hiệu của du lịch Hưng Yên.

Theo: Lê Hiếu - Báo Hưng Yên






TIN BÀI LIÊN QUAN