Định vị thương hiệu ẩm thực quận Hoàn Kiếm: hướng đến sự chuyên nghiệp, nâng tầm giá trị văn hoá

Ngày đăng: 31/12/2024
(TITC) - Sáng ngày 28/12, tại Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức chương trình công bố bộ nhận diện thương hiệu, bộ tiêu chuẩn di sản ẩm thực quận hoàn kiếm phục vụ du lịch.

Chương trình đánh dấu thành quả đầu tiên của Đề án “Phát triển và quảng bá di sản văn hóa ẩm thực quận Hoàn Kiếm phục vụ phát triển du lịch, đến năm 2025, định hướng 2030” do UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị Di sản văn hóa tổ chức thực hiện.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu khai mạc buổi lễ (Ảnh: TITC)

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lấy cảm hứng từ logo chính thức của quận Hoàn Kiếm, truyền đạt thông điệp hội tụ và lan tỏa, phát triển trên nền tảng các giá trị di sản, kết hợp hài hòa giữa yếu tố truyền thống và hiện đại.

Quận Hoàn Kiếm là một trong những địa phương có nhiều món ăn ngon, gắn với công thức chế biến truyền thống mang đến khẩu vị riêng của người Hà Nội. Đề án đặt ra mục tiêu nhằm nhận diện giá trị, xác định chủ thể thực hành và trao truyền các giá trị văn hóa ẩm thực tại quận Hoàn Kiếm; đề xuất biện pháp hỗ trợ, phát huy và tôn vinh di sản và người nắm giữ di sản theo hướng làm nổi bật tính đặc trưng, xây dựng thương hiệu riêng, xây dựng sản phẩm du lịch trải nghiệm ẩm thực, kết nối với đề án chương trình thành phố sáng tạo. Thông qua việc quảng bá, phát huy di sản văn hoá ẩm thực, quận Hoàn Kiếm sẽ thu hút thêm nhiều khách du lịch, tạo ra nhiều loại hình sản phẩm du lịch…

Toàn cảnh chương trình (Ảnh: TITC)

Slogan “Hương vị từ ký ức” mang ý nghĩa truyền tải nhiều thông điệp. Hoàn Kiếm, trung tâm văn hóa của Hà Nội, là điểm gặp gỡ của hương sắc tinh túy từ nhiều vùng miền, tạo nên những di sản ẩm thực mang giá trị khác biệt, đa dạng và tinh tế.

Di sản ẩm thực Hoàn Kiếm, đặc biệt là khu phố cổ, không chỉ là món ăn, thức uống và thức quà, mà còn là những câu chuyện về con người và văn hóa Hà Nội. Ẩm thực Hoàn Kiếm đã trở thành ký ức không thể quên của nhiều thế hệ cư dân Thủ đô, những người xa quê hương và bạn bè quốc tế.

Theo Ban tổ chức, Bộ tiêu chuẩn di sản ẩm thực phục vụ du lịch gồm 3 nhóm: Tính hấp dẫn của điểm di sản ẩm thực; Khả năng cung ứng dịch vụ du lịch của điểm di sản ẩm thực; Khả năng phát triển bền vững của điểm di sản ẩm thực, với tổng cộng 21 tiêu chí đánh giá.

Ban Tổ chức giới thiệu về Bộ tiêu chuẩn di sản ẩm thực phục vụ du lịch (Ảnh: TITC)

Sau khi Bộ tiêu chuẩn được phê duyệt, UBND quận thành lập Ban đánh giá để thực hiện đánh giá và chấm điểm cho các cơ sở di sản ẩm thực đạt tiêu chuẩn phục vụ du lịch. Tiếp đó, phối hợp với UBND các phường có liên quan khảo sát thực tế, phỏng vấn chủ thể cơ sở di sản ẩm thực. Căn cứ vào số điểm các cơ sở đạt được, UBND quận sẽ tiến hành gắn sao tương ứng cho các điểm di sản ẩm thực đó.

Các tiêu chí để nhận diện các cơ sở di sản văn hóa ẩm thực Hoàn Kiếm dựa vào các yếu tố như: Thể hiện bản sắc văn hóa Hà Nội; Chứa đựng những tri thức, bí quyết, kinh nghiệm, kỹ năng nổi bật; Có giá trị lịch sử, có yếu tố chuyển giao, kế thừa và tái sáng tạo; Đang được thực hành, có sức sống và có tiềm năng phát triển du lịch bền vững; Được chủ thể đồng thuận tham gia Đề án… Căn cứ các tiêu chí nhận diện này, Đề án hiện đã nhận diện được 46 cơ sở di sản văn hóa ẩm thực hiện có trên địa bàn quận.

Các đại biểu, các chuyên gia và các chủ thể di sản ẩm thực chụp ảnh lưu niệm tại chương trình (Ảnh: TITC)

Thảo luận, trao đổi tại chương trình (Ảnh: TITC)

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu, các chuyên gia và các chủ thể di sản ẩm thực đã cùng trao đổi, chia sẻ cách thức, kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và truyền thông thương hiệu; những khó khăn, thách thức mà cộng đồng gặp phải. Đồng thời, là dịp để các nhà quản lý, chuyên gia và các bên liên quan đưa ra những giải pháp thực tế góp phần nâng cao hiệu quả trong việc giữ gìn và phát triển bền vững di sản ẩm thực Hoàn Kiếm.

Di sản ẩm thực quận Hoàn Kiếm:

1. Bánh mứt kẹo Phương Soát

2. Chả cá Thăng Long

3. Miến lươn Đông Thịnh

4. Mứt sen trần Ninh Hương

5. Phở Bát Đàn

6. Phở bò Phú Xuân

7. Ô mai Vạn Lợi

8. Bún thang cô Ẩm

9. Khoa ngan

10. Phở gà Lâm

11. Mì vằn thắn Bình Tây phố cổ

12. Bánh khúc Quân

13. Cá kho Trinh

14. Cà phê Năng Tường

15. Mì vằn thắn Đinh Liệt

16.Phở Sướng

17. Phở Tư Lùn

18. Chả cá Lã Vọng

19. Bánh cuốn Thanh Vân

20. Mì gà tần Thuỳ Liên

21. Phở Cồ Chiêu Việt

22. Phở Khôi Hói

23. Xôi chè Bà Thìn

24. Gà tần Cây Si

25. Nộm khô bò Long Vi Dung

26. Phở Ông Vui

27. Thịt quay Vạn Thành

28. Nhà hàng Ánh Tuyết

29. Chè Bốn Mùa

30. Ô mai Tiến Thịnh

31. Bún chả Đắc Kim

32. Giò chả Quốc Hương

33. Bánh Gia Trịnh

34. Bún mọc Hàng Hành

35. Cà phê Nhân

36. Miến lươn Chân Cầm

37. Miến lươn Phủ Doãn

38. Phở bò Ấu Triệu

39. Cà phê Giảng

40. Cà phê Lâm

41. Phở Mạnh Cường

42. Phở Thìn Bờ Hồ

43. Xôi Yến

44. Miến lươn Hương Béo

45. Bún đậu cô Tuyến

46.Kem Tràng Tiền

Theo: Trung tâm Thông tin du lịch - Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam






TIN BÀI LIÊN QUAN