Đảo cò giữa lòng thành phố

Nhắc đến đảo cò chắc hẳn nhiều người nghĩ đến Hải Dương, nhưng ít ai biết rằng ngay trung tâm thành phố Hưng Yên cũng có đảo cò đẹp đến nao lòng. Nơi đây trở thành điểm đến thú vị để du khách chiêm ngưỡng và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Nằm giữa hồ nước rộng thuộc công viên Nam Hòa, phường Lê Lợi, nguyên là đầm Lò Nồi (trước đây có lò gốm chuyên làm nồi đất phục vụ đời sống dân sinh của Phố Hiến xưa nên có tên gọi là đầm Lò Nồi). Từ những năm 90 trở về trước, cò đã về đây cư trú rất đông, có tới hàng nghìn chú cò.

Người Việt có câu “ đất lành chim đậu” và thành phố Hưng Yên là thành phố trẻ, không ồn ào, không vội vã, rất đỗi yên bình, có lẽ vậy nên cò rủ nhau về làm tổ và sinh sản trên đảo ngày càng đông. Ước tính, khi nhiều nhất trên đảo có trên dưới một vạn con cò đang sinh sống với đủ các loại: cò đen, cò trắng, cò mỏ vàng, vạc…

Từ lâu hình ảnh con cò đã xuất hiện rất nhiều trong ca dao, những áng thơ văn, những bài hát và in đậm trong tâm trí mỗi người, là hiện thân của những người mẹ, người vợ vất vả, một nắng hai sương. Đó là những hình ảnh tôn vinh vẻ đẹp chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt Nam. Bởi vậy, nơi đây luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho những nghệ sĩ nhiếp ảnh, họa sĩ, thi sĩ thể hiện hình ảnh những chú cò lam lũ.             

Tới đảo cò vào sáng sớm hay chiều tối, bạn được hoà mình vào bức tranh cực đẹp với hàng trăm đàn cò bay đi, bay về phủ kín cả khoảng không mặt hồ. Bạn có thể cảm nhận âm thanh của dàn đồng ca, lúc trầm lúc bổng của đàn cò gọi nhau đi kiếm ăn buổi sáng hay ríu rít gọi nhau về tổ mỗi khi chiều buông xuống.

                                                                                                                                                                                TTXTDL


TIN BÀI LIÊN QUAN