Chùa Phố - Công trình kiến trúc độc đáo

Chùa Phố còn có tên chữ là Bắc Hoà nhân dân tự, xưa kia chùa toạ lạc tại khu phố Bắc Hoà, nay là phố Trưng Trắc, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo thuộc di tích quốc gia đặc biệt “Khu di tích Phố Hiến”.

Ngoài thờ Phật, chùa Phố còn là trụ Sở Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hưng Yên. Ngôi chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII, mang những phong cách kiến trúc độc đáo, khác lạ, đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Tổng thể kiến trúc của ngôi chùa mang đậm nét kiến trúc Trung Hoa kết hợp với kiến trúc truyền thống của người Việt và phương Tây. Đây là loại hình kiến trúc ít gặp ở Hưng Yên nói riêng, đồng bằng sông Hồng nói chung.

Hiện nay chùa gồm các hạng mục công trình: Tam quan, Tiền đường, Thiêu hương, Thượng điện, nhà Tổ, nhà Mẫu,… Trên các bộ vì, trang trí hoa văn, đắp phù điêu các vị Phật, các vị La Hán rất sống động. Toà Thiêu hương 3 gian nhưng được tạo tác kiểu vòm cuốn, có sự ảnh hưởng phong cách mỹ thuật phương Tây, mang dấu ấn của nhà thờ Kito giáo. Ba gian thượng điện kiến trúc theo kiểu giá chiêng chồng rường hai hàng chân cột. Phần trung tâm của Thượng điện được xây kiểu chồng diêm. Nét kiến trúc của người Việt thể hiện ở các đao mái đều được tạo dáng cong hình rồng mớm phượng cách điệu.

Ngôi chùa còn lưu giữ được khá nhiều hiện vật có giá trị như: hệ thống tượng Phật cổ được làm bằng gỗ và đất, bát hương đá, chuông đồng…

Với những kiến trúc độc đáo, vẻ đẹp uy nghiêm, ngôi chùa nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và chiêm bái. Công trình được xếp hạng là di tích “Kiến trúc nghệ thuật” cấp Quốc gia năm 1992.

                                                                                                                                TTXTDL. Ảnh: Sưu tầm 


TIN BÀI LIÊN QUAN