Chùa Lạc Thủy

Chùa Lạc Thủy tọa lạc tại trung tâm thôn Lạc Thủy, xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, Hưng Yên Chùa còn có tên gọi là Pháp Hưng Tự, nghĩa là sự trấn hưng đạo pháp của nhà Phật. Theo lời kể của các cụ cao tuổi trong làng, trước đây chùa được chuyển từ […]

      Chùa Lạc Thủy tọa lạc tại trung tâm thôn Lạc Thủy, xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, Hưng Yên
Chùa còn có tên gọi là Pháp Hưng Tự, nghĩa là sự trấn hưng đạo pháp của nhà Phật. Theo lời kể của các cụ cao tuổi trong làng, trước đây chùa được chuyển từ địa điểm khác đến. Ngày nay, chùa còn giữ được kiến trúc của thế kỷ XIX, đời vua Thành Thái (Canh Dần 1890) và được tôn tạo lại năm 1934.
Chùa Lạc Thủy có kiến trúc kiểu chữ Đinh gồm tòa Tam Bảo, nhà Tổ, nhà Mẫu, trang trí bề thế với 36 pho tượng trong đó có 1 số pho tượng cổ quý, 3 pho tượng Tam Thanh, 1 pho tượng Di Đà, 2 pho Nam Tào, Bắc Đẩu. Tổng khuôn viên tự nhiên của chùa là 4.441 m2.
Đặc biệt tại tòa Tam Bảo đặt một bệ đá có niên đại thời Trần. Bệ có chiều cao toàn bộ (cả đế) là 126cm, chiều rộng 123cm, chiều dài 265cm. Bệ được ghép từ nhiều khối đá nhỏ với nhau, chất liệu đá mầu xanh xám, thớ mịn rễ cho việc chạm khắc. Bệ đá hoa sen chùa Lạc Thủy được trang trí đậm nét kiến trúc cổ được chia làm 3 phần, phần tòa sen, phần thân và phần chân bệ. Ngoài ra, chùa còn có bộ Bát bửu quý và các Đạo sắc phong.
Chùa Lạc Thủy được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia ngày 18/1/1988.   Hiện nay Chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân. Hàng năm, nơi đây mở hội làng vào ngày 16/01 âm lịch kỷ niệm ngày Nhà nước công nhận di tích lịch sử văn hóa và nhằm giáo dục mọi người trong làng nhớ về quê hương cội nguồn, tập trung về quê hương góp công góp của vào để trùng tu chùa ngày càng khang trang.

TTTTXTDLHY


TIN BÀI LIÊN QUAN