Chính thức khai mạc Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

Sáng ngày hôm nay (30/12), tại Quảng trường Trung tâm Al Wasl trong Khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai, Ngày Quốc gia Việt Nam đã chính thức khai mạc với Lễ Thượng cờ và các hoạt động liên quan. Đây là phần nghi lễ chính thức và trang trọng nhất đối với mỗi nước trong Ngày Quốc gia của mình tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Đại sứ Việt Nam tại Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) Nguyễn Mạnh Tuấn; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu; Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) Nguyễn Phương Hòa; đại diện các Bộ, ngành, lãnh đạo các một số địa phương (Đăk Nông, Bắc Ninh…). Về phía UAE có ông Sultan Mohammed Al Shamsi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE, Trưởng đoàn UAE tại Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai. Cùng tham dự sự kiện có Đại sứ UAE tại Việt Nam, lãnh đạo Ban Tổ chức EXPO, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan UAE, các cơ quan đại diện ngoại giao, Tổng Đại diện, Giám đốc các Nhà Triển lãm tại EXPO 2020 Dubai, các hãng thông tấn, báo chí, truyền thông...

Toàn cảnh buổi lễ

Chúc mừng nước chủ nhà Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã đăng cai và tổ chức thành công Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, kỳ triển lãm này càng trở nên đặc biệt hơn trong bối cảnh cả thế giới đang trải qua một giai đoạn khó khăn, thách thức chưa từng có trong lịch sử do những tác động sâu sắc và đa chiều của đại dịch Covid-19. Đây là một trong những sự kiện đầu tiên mà 192 quốc gia tham gia tụ họp và gặp gỡ nhau trực tiếp để giới thiệu những thành tựu tiến bộ mới nhất của mình, kết nối và hợp tác để cùng hướng tới tương lai.

Thứ trưởng khẳng định tham gia EXPO 2020 Dubai thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong vai trò là một thành viên tích cực, trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và là sự ủng hộ tích cực dành cho những nỗ lực của nước chủ nhà UAE. Việt Nam mong muốn sẽ phát huy sức mạnh của giá trị văn hoá và sự sáng tạo của con người Việt Nam góp phần thiết thực, hiệu quả vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, cũng như chung tay với bạn bè quốc tế để giải quyết những thách thức mà nhân loại đang gặp phải.

Việt Nam kết nối giá trị tinh hoa, trí tuệ từ quá khứ, cùng những đổi mới sáng tạo của hiện tại để kiến tạo một tương lai bền vững và tốt đẹp hơn cho những thế hệ mai sau. Ở đó, văn hóa chính là nền tảng quan trọng giúp kết nối con người với con người, giúp thế giới hiểu nhau hơn, gắn kết hơn đề từ đó hợp tác phát triển kinh tế, đầu tư, thương mại, kiến tạo một thế giới hoà bình và tốt đẹp. Sự hiện diện của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai đã giới thiệu hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam năng động đến gần hơn với các quốc gia trên thế giới, quảng bá  những nét văn hoá, nghệ thuật đặc sắc hấp dẫn, vẻ đẹp của thiên nhiên Việt Nam, sự thân thiện cũng như lòng hiếu khách của người dân Việt Nam.

Đối với quan hệ song phương giữa hai nước, Thứ trưởng khẳng định, thời gian qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam và UAE có bước phát triển không ngừng về nhiều mặt thông qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước và trao đổi thương mại, kinh tế và văn hóa ngày càng tăng. Hơn hai thập kỷ qua, UAE khẳng định vị trí là đối tác thương mại, đầu tư, lao động, năng lượng hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông và là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam.

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), thay mặt Chính phủ, Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Tạ Quang Đông chúc mừng Chính phủ, nhân dân UAE trước những thành tựu to lớn, vượt bậc về phát triển kinh tế xã hội đạt được, đồng thời tin tưởng đất nước UAE sẽ tiếp tục có những bước phát triển lớn, đạt được những thành tựu phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Tại buổi lễ, các đại biểu và khán giả đã thưởng thức một chương trình nghệ thuật Việt Nam đặc sắc do các nghệ sỹ đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Liên đoàn xiếc Việt Nam và Dàn Trống hội Học viện Cảnh sát Nhân dân trình diễn.

Đoàn công tác Việt Nam đã tham dự một số hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai như: hội đàm với Trưởng đoàn UAE, tiếp xúc song phương với Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Thanh niên UAE, Lễ Ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Thanh niên UAE, chứng kiến Lễ ký kết văn bản hợp tác giữa Cục Hợp tác quốc tế và công ty ITL, tham quan Nhà Triển lãm UAE và Nhà Triển lãm Việt Nam, chương trình giao thương “Gặp gỡ Việt Nam: Đất nước của cơ hội”…

Trong khuôn khổ Chương trình Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, Bộ VHTTDL phối hợp với các đối tác liên quan sẽ giới thiệu những nét văn hoá, nghệ thuật đặc sắc hấp dẫn tại Chương trình Dòng chảy bất tận, trình chiếu tại Quảng trường Al Wasl, Tuần phim Việt Nam…, đồng thời thúc đẩy trao đổi thương mại, kết nối doanh nghiệp…

Được biết, Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai được tổ chức với quy mô lớn nhất trong 7 kỳ EXPO mà Việt Nam đã tham gia. 

*Một số hình ảnh tại buổi lễ và các hoạt động liên quan:

Lễ Thượng cờ Việt Nam

Trung tâm Thông tin du lịch - Tổng cục Du lịch Việt Nam. Ảnh: Nam Nguyễn


TIN BÀI LIÊN QUAN