UN Tourism kêu gọi đăng ký Giải thưởng “Làng Du lịch tốt nhất” 2024

(TITC) - Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) đang kêu gọi đề cử cho Giải thưởng “Làng Du lịch tốt nhất” 2024 tới các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.

 

Nguồn: UN Tourism

Qua ba kỳ tổ chức, UN Tourism - tên mới của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) - đã nhận được gần 600 đơn đăng ký từ gần 100 quốc gia. Hiện tại, Mạng lưới Làng du lịch tốt nhất của Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) quy tụ 186 thành viên trên toàn cầu, bao gồm 129 làng được công nhận là Làng du lịch tốt nhất và 57 làng tham gia Chương trình nâng cấp. Họ là những đại diện đến từ 55 quốc gia trên khắp năm khu vực trên thế giới.

Ngày 19/10/2023, tại thành phố Samarkand, Uzbekistan, Làng du lịch Tân Hóa của Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất” 2023 của UN Tourism.

Giải thưởng nhằm công nhận các điểm đến nông thôn coi du lịch là động lực phát triển và cơ hội mới tạo ra việc làm và thu nhập, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị và sản phẩm cộng đồng. Giải thưởng này cũng vinh danh những ngôi làng có cam kết đổi mới và định hướng phát triển bền vững ở những khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường và tập trung phát triển du lịch phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững (Sustainable Development Goals - SDGs).

Các ứng viên đăng ký được đánh giá bởi Ban cố vấn độc lập dựa trên các bộ tiêu chí: Tài nguyên văn hóa và thiên nhiên; phát huy và bảo tồn tài nguyên văn hóa; kinh tế bền vững; xã hội bền vững; môi trường bền vững; phát triển và liên kết chuỗi giá trị du lịch; quản trị và ưu tiên du lịch; cơ sở hạ tầng và kết nối; sức khỏe, an toàn và an ninh.

Các quốc gia thành viên Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) sẽ gửi tối đa 08 làng ứng cử viên thông qua Cơ quan Quản lý Du lịch Quốc gia của họ. Hạn đăng ký được mở cho đến ngày 24 tháng 4 năm 2024, các làng được chọn sẽ được công bố vào quý 3 hàng năm.

Ông Zurab Pololikashvili, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) vui mừng chia sẻ: Giải thưởng “Làng Du lịch tốt nhất” công nhận những điểm đến ở vùng nông thôn nơi du lịch đang được coi như một cơ hội, một công cụ để tăng trưởng bền vững, để bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên độc đáo. Đối với giải thưởng năm 2024, chúng tôi mong muốn được chứng kiến thêm nhiều ví dụ điển hình về du lịch như một động lực tốt đẹp thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội”

Giải thưởng "Làng Du lịch tốt nhất" của UN Tourism

Giải thưởng Làng Du lịch tốt nhất gồm 3 trụ cột chính:

1. “Làng du lịch tốt nhất của UN Tourism”: Công nhận những ngôi làng là ví dụ điển hình về điểm đến du lịch nông thôn với tài nguyên văn hóa và tự nhiên được công nhận, bảo tồn và phát huy các giá trị, sản phẩm và lối sống nông thôn và cộng đồng và có cam kết đổi mới rõ ràng và bền vững trong tất cả các khía cạnh như kinh tế, xã hội và môi trường.

2. “Làng du lịch tốt nhất của UN Tourism” phiên bản nâng cấp: Phiên bản nâng cấp nhằm tạo điều kiện cho một số bản làng chưa đạt đủ tiêu chuẩn để được công nhận. Những bản làng này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ UN Tourism và các đối tác trong việc cải thiện các yếu tố còn thiếu hụt trong quá trình đánh giá.

3. Hệ thống mạng lưới toàn cầu của “Làng du lịch tốt nhất của UN Tourism”: Mạng lưới là nơi trao đổi kinh nghiệm và thực hành, học hỏi và mang lại cơ hội cho các bản làng du lịch trên khắp thế giới. Mạng lưới bao gồm các chuyên gia và các đối tác khu vực công-tư tham gia vào việc thúc đẩy du lịch vì sự phát triển nông thôn.

Theo: Trung tâm Thông tin du lịch - Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam


TIN BÀI LIÊN QUAN