Thi cầu kiều là nét đẹp dân gian trong lễ hội truyền thống tại Hưng Yên

Đến với Hưng Yên du khách sẽ được đắm mình trong hơn 400 lễ hội, hòa mình vào các nghi thức truyền thống độc đáo và tham gia các trò chơi dân gian như: Chọi gà, cờ người, thi cầu kiều…. Nằm trong chuỗi các trò chơi dân gian, thi cầu Kiều là một trò […]

Đến với Hưng Yên du khách sẽ được đắm mình trong hơn 400 lễ hội, hòa mình vào các nghi thức truyền thống độc đáo và tham gia các trò chơi dân gian như: Chọi gà, cờ người, thi cầu kiều….
Nằm trong chuỗi các trò chơi dân gian, thi cầu Kiều là một trò chơi đặc biệt hay còn có tên gọi khác là đi cầu tùm. Đây là một trong những trò chơi không thể thiếu trong các dịp lễ hội như Lễ hội văn hóa vùng Phố Hiến, hội đền Tống Trân, hội làng Xuôi (Tiên Lữ), Cẩm Quan (Mỹ Hào), hội làng Đại Từ, Lộng Thượng (Văn Lâm).
Thi cầu kiều là một trò chơi rất đơn giản mà không kém phần thú vị. Địa điểm chơi là ao đình hoặc một ao rộng gần nơi tổ chức lễ hội, không sâu để bắc cầu. Cách bờ khoảng 4 – 5m, người ta dùng ba cây tre buộc chéo với nhau như cọm gầu sòng, thêm một sợi chão dài làm dây treo cầu. Trên cọm cắm lá cờ đuôi nheo màu đỏ làm đích. Sau đó, treo ngọn tre vào sợi dây phía ngoài, gốc tre gác lên bờ. Như vậy đầu cầu phía trong có điểm tỳ nhưng không chắc chắn, đầu cầu phía ngoài buộc dây dễ đung đưa qua lại, làm cho chiếc cầu khó đi.

Đi trên thân cây tre trơn trượt, ai cũng mong đi được qua cây cầu để được may mắn. Người chơi khi tham gia vào các trò chơi đều vui vẻ và reo hò cổ vũ, nhìn họ giống như những “nghệ sỹ không chuyên”. Những đôi chân trần bước lên cầu tre đung đưa, khiến người đi bị chao bên nọ, nghiêng bên kia. Có người đi được hai, ba bước thì phải bỏ cuộc, có người nhẹ nhàng lựa từng bước đi cho cầu khỏi rung, nhưng càng xa cầu càng đung đưa, rung rinh làm người đi chới với không giữ được thăng bằng, ngã xuống nước trong tiếng hò reo, cổ vũ của người xem. Nhưng có những người rất khéo léo đã chinh phục được trò chơi, đến đích lấy được chiếc cờ đuôi nheo màu đỏ và giành được giải thưởng. Giải thưởng cho trò chơi này không lớn, song thi cầu kiều là trò chơi rèn sự khéo léo, giúp con người làm quen với nước. Để trò chơi càng hấp dẫn và kích thích sự hiếu thắng của người chơi thì một số hội làng còn kết hợp trò thi cầu kiều với trò bắt vịt dưới ao.
Đây là trò chơi dân gian luôn được hưởng ứng nhiệt tình, là một trong những trò chơi dân gian hấp dẫn không chỉ hâm nóng không khí của lễ hội, xua đi những mệt nhọc, lo toan sau một năm lao động vất vả, tạo sự hứng khởi cùng những nguyện ước tốt đẹp cho năm mới mà nó còn hướng người tham gia đến những giá trị truyền thống của dân tộc. Qua trò chơi thi cầu kiều, thế hệ trẻ sẽ hiểu được phần nào những thú chơi và nét văn hóa của cha ông ngày trước, để từ đó giữ gìn, phát huy và xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

TTTTXTDLHY


TIN BÀI LIÊN QUAN