Thăm Nhà Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, lòng bồi hồi nhớ Bác

Trong một ngày cuối năm theo con đường rợp bóng cây xanh ven hồ Bán Nguyệt, tôi đến thăm Nhà Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (thành phố Hưng Yên). Ngôi nhà nhỏ mộc mạc, đơn sơ mái lá, nằm bình yên dưới cội nhãn già.

Mỗi dịp lễ, Tết, đông đảo người dân lại đến thăm Nhà Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh


Sinh thời, Bác Hồ đã nhiều lần về thăm Hưng Yên, mỗi lần về thăm, Bác đều để lại cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hưng Yên những căn dặn và nhiều tình cảm trìu mến. Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng từ sau lần Bác về thăm. Nơi đây ban đầu là nhà làm việc của Ủy ban Hành chính tỉnh Hưng Yên, được xây dựng năm 1956. Ngày 5/1/1958, trong lần về thăm Hưng Yên, Bác Hồ đã nghỉ trưa tại ngôi nhà này. Đến năm 1973, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Hưng (nay là tỉnh Hưng Yên và Hải Dương) đã quyết định chuyển khu nhà này thành Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là nơi tưởng niệm, trưng bày, giới thiệu những tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những lần Bác về thăm Đảng bộ và Nhân dân Hưng Yên.


Nhà lưu niệm là công trình có kiến trúc truyền thống đồng bằng Bắc Bộ, gồm 3 gian 1 chái, xây dựng dưới những bóng cây nhãn cổ thụ. Qua nhiều lần tu sửa, ngôi nhà vẫn giữ được vẻ đẹp giản dị ban đầu với các nguyên liệu tre, gỗ, mái lợp lá. Gian giữa, ở vị trí trang trọng nhất là ban thờ với tượng Bác Hồ và dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”. Hai gian bên là nơi trưng bày những tư liệu, hiện vật về tỉnh Hưng Yên, trong đó có sa bàn về hệ thống đại thủy nông Bắc Hưng Hải và nhiều hiện vật được sử dụng trên đại công trường thủy nông Bắc Hưng Hải. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến đại công trình này và đã nhiều lần Bác về thăm, kiểm tra, động viên quân, dân Hưng Yên trên công trường. Gian phụ phía trái chính là nơi Bác Hồ đã nghỉ ngơi với các hiện vật còn nguyên vẹn như chiếc giường, bộ bàn ghế, chiếc giá đỡ chậu rửa mặt. 


Trong các dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, các dịp lễ lớn của đất nước và của tỉnh, nhà lưu niệm Bác Hồ là nơi các đồng chí  lãnh đạo tỉnh, các đoàn khách và Nhân dân Hưng Yên thường xuyên đến dâng hương tưởng niệm Bác, đồng thời báo cáo với Bác về việc thực hiện những lời dạy của Người, những thành tựu trong xây dựng quê hương, đất nước.


Tại đây, tôi đã gặp những người cựu chiến binh cao tuổi, mắt rưng rưng xúc động, nghiêm nghị giơ tay chào trước ban thờ Bác Hồ, gặp những em nhi đồng ríu rít nhảy chân sáo nói cười trong khoảng sân rợp mát, gặp những du khách nước ngoài kính cẩn dâng hương và nghe phiên dịch kể chuyện về Bác Hồ… Dù là ai, đến thăm nhà lưu niệm vào dịp nào, mỗi lần đến là một lần nhớ Bác, bồi hồi và xúc động khôn nguôi.


Nhà Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một địa điểm lưu niệm quan trọng về Bác với người dân Hưng Yên, là nơi ghi dấu ấn sâu sắc, thiêng liêng về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, đồng thời cũng lưu giữ những trang sử vẻ vang của quê hương Hưng Yên, khẳng định niềm tự hào và tình yêu tôn kính của Đảng bộ và Nhân dân Hưng Yên với Bác. Đây cũng là địa chỉ đỏ, nơi giáo dục lý tưởng, đạo đức của Bác để các thế hệ trẻ học tập và noi theo.


Ngày 29/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định số 2456/QĐ-CTUBND về xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử Nhà Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Hôm nay, trong những ngày cuối năm nhiều hối hả, tôi lại thêm một lần được đến thăm Nhà Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngôi nhà thơm mùi hương trầm trong buổi sớm mai, ánh mắt Người như ấm áp nhìn ra phong cảnh Phố Hiến yên bình. Đinh ninh lời Bác, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hưng Yên đang từng ngày nỗ lực, xây dựng quê hương, xây dựng đất nước thêm đẹp giàu!.


Theo : Vi Ngoan - Báo Hưng Yên


TIN BÀI LIÊN QUAN