Quà quê Xứ nhãn

Ngày đăng: 25/10/2024
Vùng quê văn hiến Hưng Yên không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử văn hóa trầm tích lâu đời mà còn tự hào có nhiều món quà quê mang phong vị phù sa châu thổ sông Hồng.

         Bánh cuốn Mễ Sở: Không cầu kì, nguyên liệu giản đơn nhưng lại tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo. Sự khác biệt tạo nên sức hấp dẫn cho món bánh cuốn làng Mễ chính là vỏ bánh được tráng rất mỏng, khi cuốn với nhân tạo ra thành phẩm chiếc bánh tròn chỉ độ bằng ngón tay, chiếc bánh được quấn chắc nịch, trắng muốt, nhìn thôi đã thấy hấp dẫn lắm rồi! Nhân bánh cũng được người dân nơi đây lựa chọn nguyên liệu kĩ càng cùng việc cuốn bánh đòi hỏi sự khéo léo mà chẳng phải ai cũng có thể làm được.

          Bánh răng bừa Phụng Công: Những chiếc bánh khi luộc chín vẫn giữ được màu xanh bắt mắt. Khi thưởng thức, ta khó có thể quên được hương vị thơm ngon, bùi béo của món quà dân dã mà giàu lòng thơm thảo của người dân nơi đây dành cho thực khách.

          Bánh khúc: Bánh được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ và một loại rau rất đặc trưng - rau khúc. Cây rau khúc chỉ mọc vào đúng mùa đông. Lạ thay, cái lạnh thấu xương và những cơn mưa phùn lại tiếp sức cho những thửa ruộng rau khúc thêm xanh tươi mơn mởn. Nhắc tới món bánh khúc, khi thưởng thức một miếng bánh ta thấy sự hòa quyện của rau khúc và đỗ xanh có tính thanh mát làm giảm bớt đi tính nóng của gạo nếp, lại tạo ra sự đẩy đưa ngậy bùi trong mỗi miếng bánh. Bánh khúc ngon hơn khi ăn nóng, hồn quê bình dị níu lấy lòng người một cách nhẹ nhàng mà da diết.

          Bánh dày làng Gàu: Dẻo dai, trắng tròn, thơm ngon được chắt chiu từ những nguyên liệu sẵn có của người dân xứ Nhãn, đặc sản nổi tiếng này đã vượt qua lãnh thổ Hưng Yên, xứng đáng là thứ quà quê lên phố. Cứ độ Tết đến xuân về, trên mâm cỗ lễ không thể thiếu loại bánh đặc sản để thể hiện lòng hiếu kính của con cháu đối với tiên tổ. Ngoài ra, bánh dày còn được biết đến với ý nghĩa về sự hòa hợp và hạnh phúc. Vì thế, trong ngày vui của các cặp đôi, bánh dày cũng được xuất hiện.

          Bánh đúc: Là món ăn bình dân với những  người sinh ra nơi ruộng đồng xứ nhãn. Bẻ miếng bánh đúc mà không bị dính tay, chấm với tương Bần thưởng thức, ta cảm nhận được vị thanh mát của bột gạo, vị béo ngầy ngậy của lạc... tất cả quyện hòa trong miếng bánh dân dã này khiến thực khách thích thú!

       Đến với Hưng Yên du khách không chỉ hòa mình với không khí trong lành của xứ nhãn mà còn được thưởng thức nhiều hương vị đặc sản đồng quê. Ở nơi ấy, có những thức quà gói trọn những giọt mồ hôi vất vả. Mời bạn hãy tới thăm miền quê cổ tích này, vẻ đẹp mộc mạc ấy như nét duyên ngầm của cô thôn nữ với đôi má hây đỏ, khiến bạn lưu luyến chẳng muốn dời...

                                                                                                                            Phòng TTDL - Trung tâm TTXTDLHY

 






TIN BÀI LIÊN QUAN