Phù cừ – mảnh đất anh hùng!

Dọc theo triền đê sông Hồng, xuôi về phía Đông Nam tỉnh, là hành trình khám phá mảnh đất anh hùng Phù Cừ  –  vùng đất không chỉ được biết đến bởi bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, mảnh đất giàu truyền thống hiếu học mà còn là quê hương của Lưỡng […]

       Dọc theo triền đê sông Hồng, xuôi về phía Đông Nam tỉnh, là hành trình khám phá mảnh đất anh hùng Phù Cừ  –  vùng đất không chỉ được biết đến bởi bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, mảnh đất giàu truyền thống hiếu học mà còn là quê hương của Lưỡng quốc Trạng nguyên Tống Trân. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa có giá trị, tiêu biểu là hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa như: Đền Tống Trân, cây đa La Tiến, đền Lê Xá, đền Phượng Hoàng, chùa Trà Dương…


Đền Tống Trân

Điểm tham quan đầu tiên trong chuyến hành trình về với Phù Cừ là đền Tống Trân. Qua những lũy tre xanh, đầm sen thơm ngát, nhìn từ xa một vùng cây cối xanh mát bao quanh lấy ngôi đền, đó là nơi thờ “Thượng đẳng tối linh phụ quốc Tống Trân Đại Vương”. Ngôi đền được xây dựng lại năm 1998 tại xã Tống Trân huyện Phù Cừ. Đền gồm 5 gian tiền tế, ba gian trung từ và một gian hậu cung. Hiện nay di tích còn lưu giữ được 15 đạo sắc phong, 1 thần phả, 1 thần tích và nhiều đồ tế tự cùng câu đối ca ngợi Trạng Nguyên. Ngược dòng lịch sử, về với di tích lịch sử văn hóa quốc gia đền Tống Trân, du khách dường như được thoát ra khỏi trần tục của đời thường để đắm mình vào truyền thuyết về mối tình Tống Trân – Cúc Hoa. Câu chuyện sẽ còn được lưu truyền  muôn đời về ân tình, nhân nghĩa của người Hưng Yên nói riêng và người Việt Nam nói chung.


Cây đa La Tiến và đền La Tiến

Điểm tiếp theo trong chuyến hành trình của chúng ta là Cây đa La Tiến – Biểu tượng anh hùng của người Hưng Yên. Người dân Hưng Yên luôn tự hào khi nhắc tới biểu tượng anh hùng: Cây đa La Tiến, nằm trên địa bàn xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ. Theo như sử sách còn ghi lại, cùng những lời nhắc nhở về tội ác của thực dân Pháp trên tấm bia căm thù, cây đa La Tiến từ lâu đã được biết đến như một chứng nhân lịch sử bởi trong những năm kháng chiến chống Pháp đã chứng kiến biết bao sự hy sinh của quân và dân ta. Thực dân Pháp đã dùng cực hình tra tấn cực kỳ dã man, giết hại 1145 cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta dưới gốc đa, trong đó có 121 cán bộ và nhân dân xã Nguyên Hòa. Cây đa La Tiến cũng chính là nơi ghi dấu chiến công của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. 
Ngoài ra, bạn có thế tìm hiểu chùa Trà Dương – ngôi chùa còn lưu giữ bệ đá hoa sen có niên đại hơn 600 năm, mang giá trị lịch sử và giá trị nghệ thuật dân gian cao với các đề tài trang trí đa dạng: hình rồng, chim thần Garuđa, hình sin uốn lượn…; đền Phượng Hoàng – nơi thờ bà Cúc Hoa, là người vợ hiền thục, son sắt thủy chung của Lưỡng quốc Trạng nguyên Tống Trân.


Vải Lai U Phù Cừ

Về với mảnh đất Phù Cừ, ngoài tham quan hệ thống di tích nổi tiếng bên cạnh đó chúng ta cũng được thưởng thức những đặc sản riêng mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này như vải Lai U, sen, cam… Nằm ở vị trí thuận lợi, nơi có con sông Luộc phù sa màu mỡ bồi đắp nên Phù Cừ có nhiều điều kiện cho trồng và phát triển các loại cây ăn quả, nhất là cây vải Lai U (vải chín sớm). Được bao bọc, bồi đắp phù sa bởi dòng sông Luộc hiền hoà, bao đời nay mảnh đất Phù Cừ trở nên trù phú, màu mỡ với nhiều hoa thơm, trái ngọt. Vải Lai U được trồng ở rất nhiều nơi trên địa bàn huyện nhưng chủ yếu trồng nhiều ở xã Tam Đa, Phù Cừ.  Không ai biết cây vải có ở đồng đất Tam Đa từ khi nào, chỉ biết rằng, khoảng hơn chục năm về trước được sự vận động, ủng hộ cuả chính quyền xã, người dân Tam Đa đã đồng loạt phá bỏ vườn tạp, chuyển đổi sang trồng vải và vải đã trở thành cây trồng chủ lực, là niềm tự hào của người dân Tam Đa. Ở xã Tam Đa hầu như nhà nào cũng trồng vải, ít thì vài cây, nhiều thì vài chục đến cả vài trăm cây, nhiều gia đình đã nổi tiếng với những vườn vải lớn.
Hưng Yên không chỉ nổi tiếng với thương hiệu nhãn lồng mà còn được nhiều người biết đến với sản vật sen. Sen là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư ít nên được trồng nhiều và gắn bó với người nông dân từ nhiều năm qua. Dọc ven đê sông Hồng từ huyện Văn Giang đến cửa sông Luộc huyện Phù Cừ, đầm sen bát ngát chạy dài, hương sen lan tỏa khắp không gian. Hàng năm cứ vào khoảng tháng 5, khi các đầm sen đầy nước cũng là lúc người trồng sen bước vào mùa thu hoạch, đã thu hút được rất nhiều khách đến thăm quan, chụp ảnh. Thiên nhiên còn ban tặng cho vùng đất này một tài nguyên vô cùng quý giá, đó là nguồn nước khoáng nóng, tương lai có thể phát triển thành khu du lịch nghỉ dưỡng.


Quê hương Phù Cừ ngày nay

Mảnh đất Phù Cừ mộc mạc, dung dị, chắc chắn là điểm đến thú vị cho du khách muốn tìm hiểu và khám phá một vùng quê chiêm trũng với nhiều nét văn hóa tiêu biểu của nền văn minh lúa nước vùng Đồng bằng Bắc Bộ nói chung và Hưng Yên nói riêng.

TTTTXTDLHY

 
 

 


TIN BÀI LIÊN QUAN