Ngọt bùi củ ấu

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất Hưng Yên nhiều thứ sản vật quý hiếm như nhãn lồng, gà Đông Tảo, sen,...trong đó củ ấu là món quà vặt được nhiều người yêu thích. Đó không chỉ là một thứ quà quê gắn liền với tuổi thơ, mà còn là ký ức của biết bao thế hệ.

Ấu được trồng phổ biến ở các xã thuộc huyện Tiên Lữ, xã Hồng Nam thành phố Hưng Yên, là loại cây thủy sinh trồng ở các vùng nước sâu không quá 5 mét như ao hồ, đầm lầy. Ấu là một loài thân đốt, lá hình tròn, có mép răng cưa nổi trên mặt trước và củ ấu mọc ra từ trong thân…Cây ấu rất dễ trồng, ít vốn, không mất nhiều công chăm sóc. Việc trồng ấu bắt đầu từ giữa tháng 6 âm lịch đến cuối tháng 11 âm lịch hằng năm. Sau 3 tháng trồng có thể thu hoạch, từ 7-10 ngày hái ấu 1 lần. Cây ấu sẽ ít củ dần và tàn lụi sau 6-7 đợt thu hoạch.

 

                                                                                                  Ảnh: Sưu tầm
Mùa thu hoạch ấu bắt đầu vào tiết trời se se lạnh. Tuy củ ấu có vẻ ngoài đen, xấu xí, có 2 sừng như sừng trâu, gai góc nhưng bên trong lại chưa đựng tinh bột trắng ngần, mùi thơm, ngọt bùi chắt chiu từ “một nắng hai sương” nhọc nhằn của người trồng ấuẤu không chỉ có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ dưỡng âm khí mà thân cây và vỏ hạt còn dùng làm thuốc chữa bệnh đau đầu, viêm loét dạ dày, rôm sảy,…. Củ ấu được dùng làm lương thực, trở thành món quà vặt có thể ăn sống hoặc chín nhờ có 50% tinh bột và 10% đạm. 

Bởi vậy, dân gian xưa thường có câu ca dao nói về củ ấu cũng là lời tâm tình nói về phẩm chất quý giá của cô thôn nữ:

  “Thân em như củ ấu gai,
Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen.
Anh ơi, nếm thử mà xem,
Nếm xong mới biết rằng em ngọt bùi.”

Để chọn củ ấu ngon cũng cần phải có kinh nghiệm, bạn nên chọn những củ già màu đen sẫm, ấu sừng mới có được vị ngọt bùi, thơm, trắng ngần. Khi luộc củ ấu cũng như luộc khoai, luộc sắn, phải biết cách luộc thì củ ấu ăn mới ngon ngọt và bở. Nếu luộc không kĩ ăn sẽ bị sượng, mà luộc lâu quá thì lại cho thịt nhão, nhạt và mất hết vị ngọt thơm vốn có của nó.

Ảnh: Sưu tầm

Vào mùa ấu, đi dọc các xã Phương Chiểu, Thụy Lôi, Cương Chính thuộc huyện Tiên Lữ, hay chợ Phố Hiến Hưng Yên, du khách rất dễ bắt gặp những hàng củ ấu được bày bán ven đường. Tại đây, du khách tha hồ lựa cho mình những củ ấu thơm ngon, chất lượng nhất mang về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè.

Nguyễn Huệ 

 
 

 






TIN BÀI LIÊN QUAN