Lễ dâng hương tưởng niệm 749 năm ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước

Ngày 20/2 (tức ngày 11 tháng Giêng), tại Di tích lịch sử - văn hóa đền Phù Ủng, xã Phù Ủng (Ân Thi) diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm 749 năm ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước và khai hội đền Phù Ủng.

 Dự lễ dâng hương có các đồng chí: Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, các huyện, thành phố cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

Các đại biểu dự lễ dâng hương Tướng quân Phạm Ngũ Lão

Các đại biểu dự lễ dâng hương Tướng quân Phạm Ngũ Lão

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và đông đảo Nhân dân, du khách thập phương đã ôn lại lịch sử thân thế, sự nghiệp của Tướng quân Phạm Ngũ Lão, thành kính dâng hương tri ân, tưởng nhớ công đức lớn lao của Tướng quân trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước.

 

 
Play Video
Play
Mute
 
Loaded: 20.39%
 
Remaining Time -1:10
Fullscreen
 

 

Điện súy Thượng tướng quân Phạm Ngũ Lão là danh tướng kiệt xuất phò tá 3 triều vua Trần. Ông sinh ra và lớn lên tại làng Phù Ủng, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng (nay là xã Phù Ủng, huyện Ân Thi). Từ một người dân thường, ông nuôi chí lớn tham gia chống giặc, đã được Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn phát hiện và tiến cử, trở thành một vị tướng lừng danh triều Trần được sử sách lưu truyền, có công lớn trong các cuộc chống giặc ngoại xâm. Đại Việt sử ký toàn thư ghi nhận ông là một vị tướng tài, có công với nước, lập công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên-Mông lần thứ 2 (1285) và lần thứ 3 (1288), 4 lần đuổi giặc Ai Lao cướp phá Đại Việt, đánh quân Chiêm Thành mở mang bờ cõi...
Sau khi mất, ông được nhà vua phong là “Thượng đẳng phúc thần” và được dân làng Phù Ủng lập đền thờ ngay trên nền nhà cũ của gia đình. Hằng năm, Nhân dân địa phương lại tổ chức lễ hội truyền thống nhằm tưởng nhớ công lao của ông. Chính hội đền Phù Ủng diễn ra từ ngày 11 tháng Giêng đến ngày 13 tháng Giêng…
Theo: Đào Doan - Báo Hưng Yên


TIN BÀI LIÊN QUAN