Làng làm đồ chơi trung thu ở Hưng Yên tất bật vào mùa

Làng Ông Hảo (làng Hảo) thuộc xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên là ngôi làng có nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống hàng trăm năm tuổi, nơi đây có những người thợ hàng ngày cần mẫn sản xuất ra những chiếc trống, mặt nạ, đầu sư tử,… với rất […]

     Làng Ông Hảo (làng Hảo) thuộc xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên là ngôi làng có nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống hàng trăm năm tuổi, nơi đây có những người thợ hàng ngày cần mẫn sản xuất ra những chiếc trống, mặt nạ, đầu sư tử,… với rất nhiều công đoạn thủ công tỉ mỉ.

 

Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống của làng có từ rất lâu vào khoảng những năm cuối 80, đầu 90 của thế kỉ trước. Trước kia làng tập trung chủ yếu làm trống, nay làng còn phát triển làm các loại đồ chơi như: đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ,… kiểu dáng gần gũi mang đậm bản sắc dân tộc.

Vào mỗi dịp tết Trung thu, sản phẩm đồ chơi của làng nghề truyền thống thôn Hảo làm ra không đủ đáp ứng nhu cầu của khách, vì chất lượng của một số loại đồ chơi nhập ngoại đang có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của con trẻ, vì vậy đồ chơi trung thu truyền thống là sự lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng.

Trong những năm gần đây sản phẩm mẫu mã của làng nghề đã được cải tiến, được nhiều trẻ em yêu thích. Những nghệ nhân làng nghề vẫn giữ một niềm tin tưởng mãnh liệt bởi lẽ rằng: “Chừng nào còn Trung thu, chừng đó trống làng Hảo, mặt nạ làng Hảo sẽ vẫn còn”.


Sản xuất đồ chơi trung thu truyền thống không chỉ được làm từ những vật liệu gần gũi với con người như:
 Giấy, bìa cốt tông, sơn tổng hợp,..  ít ảnh hưởng đến sức khỏe


Hàng trăm năm qua, những người dân thôn ông Hảo vẫn miệt mài đóng những chiếc trống,
 làm đầu sư tử, đầu lân, mặt nạ…, với thu nhập chủ yếu từ “lấy công làm lãi”


Trống được các nghệ nhân hoàn thiện chuẩn bị đưa ra thị trường


Mặt nạ được những nghệ nhân tỉ mẩn vẽ mô phỏng lại các nhân vật dân gian.


Những chiếc mặt xanh đỏ vẽ hình những con vật ngộ nghĩnh, rồi đến Chí Phèo,
Thị Nở, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, đầu sư tử các kích cỡ…


Mặt nạ Trung thu được phơi khô ngoài nắng sau khi được các nghệ nhân vẽ trang trí
 
Theo Nhật Minh (Tiền phong)

 


TIN BÀI LIÊN QUAN