Vốn mang trong mình những đặc trưng riêng có của một vùng đất được được mệnh danh “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”, có lẽ tết ở Hưng Yên có những nét riêng độc đáo, được gọi là “Hương vị Tết Hưng Yên”. Cũng nồi bánh trưng, cũng có gà, có giò, có cái nhâm nhi ngày Tết nhưng là gà Đông Tảo, là giò bì Phố Xuôi, là hạt sen long nhãn, là trái ngọt Hưng Yên.
Gà Đông Tảo: Nhắc đến gà Đông Tảo, người dân cả nước ai ai cũng đều biết đến. Bởi đây là giống gà quý hiếm, là thứ đặc sản nổi tiếng, xưa kia đã từng được tiến vua. Đây là loại gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.
Gà Đông Tảo thuộc giống gà có thân hình to, bệ vệ, da đỏ, đầu oai vệ. Đặc biệt khác với các loại gà, là cặp chân to, xù xì rất vững chãi, bên ngoài là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng hay còn được gọi là vảy rồng. Gà Đông Tảo là giống gà khó tính, không quen nuôi nhốt nên những ông chủ trại nuôi hay người chơi giống gà này cũng cần phải tỷ mỷ, dày công chăm sóc. Cũng bởi thế mà thịt gà săn chắc, ngon ngọt. Gà Đông Tảo có thể chế biến ra rất nhiều món ngon khác nhau, có thể lên đến 9-10 món bổ dưỡng, phù hợp với người thưởng thức: đùi gà hấp lá chanh, thịt ức xào lăn, da gà bóp thính, chân gà hầm thuốc bắc, gà nấu rượu mận, xương gà hầm khoai sọ... Chỉ nghe đến tên gọi những món ăn này thôi đã thấy đủ hấp dẫn và lôi cuốn người thưởng thức.
Giò gà Đông Tảo: Từ gà Đông Tảo được chăm sóc cẩn thận, nuôi dưỡng bằng nguồn thức ăn tự nhiên nên giò gà có hương vị đậm đà và thơm ngon đặc trưng. Quy trình chế biến giò gà Đông Tảo cũng được thực hiện theo những bí quyết truyền thống, từ việc lựa chọn thịt gà, tuổi gà, cách thức chăn thả. Thịt gà được lọc xương và thái miếng, thêm chút thịt nạc lợn xay, nấm hương và những gia vị tự nhiên tạo nên một món giò gà hoàn hảo.
Giò bì Phố Xuôi: Từ xưa giò là món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cỗ ngày lễ, tết của người Việt với các loại như: giò xào, giò bì, giò lụa,… Đến Hưng Yên, du khách sẽ được thưởng thức và cảm nhận hương vị đặc biệt của món giò bì Phố Xuôi.
Để có được những chiếc giò bì thơm ngon, người phố Xuôi phải rất cầu kỳ trong các công đoạn từ việc chọn nguyên liệu, lá gói giò đến việc làm giò. Thịt nạc được chọn phải thật sạch, thơm, dẻo từ những chú heo được nuôi dân dã. Bì được làm sạch, luộc chín vừa phải, xắt thật mỏng. Thịt nạc được cho vào cối giã nhuyễn bằng tay, sau đó trộn cùng với bì đã thái, nêm thêm chút nước mắm ngon. Lá chuối cũng cần phải chọn kỹ, lá phải to bản, được rửa sạch và hơ qua lửa để có thể gói dễ dàng hơn. Khi chín những chiếc giò nóng sẽ thơm mùi thịt, nước mắm và cả mùi lá chuối, để nguội giò sẽ giòn và dai, thưởng thức thấy ngon ngậy vô cùng. Về Phố Xuôi hẳn sẽ thiếu sót nếu bạn không thưởng thức món giò bì. Với những bí quyết làm giò gia truyền từ đời này qua đời khác, món giò bì sẽ mang đến cho bạn những hương vị vô cùng hấp dẫn và chắc hẳn sẽ không thể quên khi bạn thưởng thức.
Hạt sen, long nhãn, trà hoa cúc chi: Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều sản vật nổi tiếng, người dân Hưng Yên đã sáng tạo nên những món ăn ngon, đậm đà hương vị truyền thống: long nhãn sấy, hạt sen sấy, long nhãn ôm sen, trà hoa cúc chi. Trong không khí ấm cúng ngày Tết, thưởng thức hạt sen long nhãn cùng những câu chuyện đời thường bên gia đình và những vị khách quý quả là thú vị vô cùng, lại uống cùng chén trà hoa cúc chi- một loại thảo dược quý thì không gì sánh bằng.
Trái ngọt Hưng Yên: Vào những ngày giáp Tết, Hưng Yên như khoác lên mình những chiếc áo vàng khổng lồ từ những vườn cam, vườn bưởi chín mọng, nhìn thật đã mắt. Từ khí hậu hiền hòa và đất phù sa màu mỡ, người dân Hưng Yên đã vun trồng, chăm sóc, áp dụng quy trình Việt Gap để cho ra những trái ngọt chất lượng, thơm ngon bổ dưỡng. Cam, bưởi, chuối tiêu hồng là những thứ quả nổi tiếng ngon ngọt của tỉnh Hưng Yên. Đây cũng là những thứ quả không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp tết đến xuân về. Trước tiên là để dâng lên ông bà tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu thảo, biết ơn của con cháu, cũng là những món ăn thanh vị, bổ dưỡng trong những ngày lễ tết.
Một vùng đất yên ả, thanh bình ngay cả trong những ngày tết, một vùng đất mang theo những ân tình của người Hưng Yên được gói trọn trong những món ăn ngon, “Tết Hưng Yên” không chỉ là nỗi nhớ trong lòng mỗi người con xa xứ mà còn là cả một câu chuyện thú vị, một gợi ý về “sản phẩm du lịch Tết” tuyệt vời cho du khách muốn khám phá Hưng Yên.
Phạm Thu - Trung tâm TTXTDLHY