Năm Du lịch quốc gia 2017 sẽ có chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”

    Ngày 11/7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 – Tây Bắc – Lào Cai đã tổ chức phiên họp thứ nhất. Ông Nguyễn Ngọc Thiện – Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL – Trưởng Ban chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2017 và ông Nguyễn Văn Vịnh – Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai – Đồng Trưởng Ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2017 đã chủ trì phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp

Tại phiên họp, Bộ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Năm DLQG của Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc mở rộng. Dựa trên những ý kiến đồng thuận của các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhất trí với đề xuất của UBND tỉnh Lào Cai về tên gọi, chủ đề của Năm Du lịch quốc gia (Năm DLQG) 2017. Theo đó,  sự kiện này sẽ có tên chính thức là Năm Du lịch quốc gia 2017 – Lào Cai – Tây Bắc (tiếng Anh là Visit Vietnam Year 2017 – Lào Cai – Northwest), chủ đề đề xuất là “Sắc màu Tây Bắc – Northwest colors”. Logo của sự kiện này sẽ sử dụng logo đã có sẵn của khu vực Tây Bắc mở rộng để tránh lãng phí.

Bộ trưởng cho biết, Lào Cai được chủ động về công tác tổ chức, thời gian tổ chức lễ khai mạc và bế mạc. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý Lễ khai mạc cần tạo được ấn tượng với công chúng và du khách, thể hiện được bản sắc văn hóa đa dạng của Tây Bắc, đồng thời thể hiện được tính chuyên nghiệp cao. Thời điểm tổ chức Lễ khai mạc và bế mạc cần lưu ý kết hợp với sự kiện thường niên nào đó để tránh dàn trải, lãng phí. “Lào Cai rà soát toàn bộ chương trình để cân đối lại, chỉ tổ chức những hoạt động cần thiết, ít tốn kém và đem lại hiệu quả cao. Tránh tổ chức dàn trải những sự kiện tốn kém và mang lại hiệu quả thấp. Chúng ta cần lựa chọn những nét tinh túy nhất để giới thiệu tới du khách.” – Bộ trưởng lưu ý.

Đánh giá công tác chuẩn bị cho Năm DLQG 2017 của Lào Cai rất công phu, chu đáo, có nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận định, vấn đề quan trọng nhất vẫn là tổ chức như thế nào, làm sao để thu hút được nhiều du khách tới Tây Bắc. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng lưu ý, Lào Cai và vùng Tây Bắc không nên chỉ quan tâm đến du khách quốc tế mà cần chú ý thu hút du khách trong nước. Làm thế nào để mỗi người dân Việt Nam đều muốn đến Tây Bắc ít nhất một lần.

Theo dự thảo chương trình  Năm DLQG 2017 do Lào Cai xây dựng, các hoạt động trong Năm DLQG 2017 được chuẩn bị từ năm 2016 và chính thức được thực hiện trong năm 2017, trong đó Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc Tây Bắc tại Lào Cai – hướng tới Năm DLQG 2017 sẽ diễn ra vào quý II/2016. Lễ khai mạc và công bố Năm Du lịch quốc gia tổ chức vào tháng 2/2017 gắn với Lễ hội Xuân Đền Thượng – Lào Cai. Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2017 tổ chức vào tháng 11 năm 2017, gắn với Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 17.

Cũng theo dự thảo, Năm DLQG 2017 sẽ có 8 hoạt động do Bộ VHTTDL chỉ đạo hoặc phối hợp với các Bộ ban ngành Trung ương tổ chức; 5 sự kiện do Lào Cai chủ trì tổ chức và 12 hoạt động, sự kiện do các tỉnh trong khu vực Tây Bắc mở rộng tổ chức. Ngoài ra còn có một số hoạt động, sự kiện hưởng ứng do các tỉnh, thành phố khác hưởng ứng như: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cần Thơ. Để chuẩn bị cho Năm DLQG 2017, Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc mở rộng đã chuẩn bị 8 sản phẩm du lịch đặc trưng của khu vực trong năm 2017; 4 hoạt động quốc tế và 8 hoạt động xúc tiến quảng bá.

Trao đổi tại cuộc họp, hầu hết các đại biểu đều nhất trí cao đối với dự thảo chương trình Năm DLQG 2017 mà tỉnh Lào Cai đã xây dựng, đồng thời thống nhất tên gọi, logo, slogan cho Năm DLQG 2017 được nêu trong dự  thảo. Ngoài ra, các đại biểu đã góp ý, sửa đổi một số nội dung trong việc xây dựng kế hoạch, bổ sung thành phần tham dự Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, góp ý về công tác xúc tiến quảng bá, tuyên truyền; xây dựng sản phẩm du lịch, hoạt động chuẩn bị cho Năm DLQG 2017.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Lào Cai tổng hợp ý kiến đóng góp tại phiên họp để hoàn thiện chương trình Năm DLQG 2017, trình Bộ phê duyệt./.

Nguồn: toquoc.vn

Bài viết liên quan