Lễ hội đền Thiên Hậu năm 2016

       Ngày 28/04/2016 tức ngày 22 tháng 3 âm lịch, ban tổ chức lễ hội phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên long trọng tổ chức khai mạc lễ hội đền Thiên Hậu
Đền Thiên Hậu tọa lạc tại đường Trưng Trắc, phường Quang Trung,Thành phố Hưng Yên, được xây dựng năm 1640 do 40 dòng họ người Trung Quốc ở Quảng Đông, Quảng Tây và Phúc Kiến quyên góp tiền của xây dựng nên.

Hàng năm lễ hội kỷ niệm ngày sinh và ngày hóa của bà Lâm Tức Mặc, người làng Bồ Điền, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã có công cứu đói nhân dân và dẹp giặc biển để dân chài ra khơi an toàn.Công tích của Ngài trải rộng với 72 thánh thích và 32 sắc phong của các triều đại., ngay từ ngày đầu khai hội, đông đảo nhân dân địa phương và đặc biệt là các dòng họ ở Phố Hiến nô nức về tế lễ tưởng nhớ công lao của bà.Lễ hội gồm hai phần: phần lễ vào phần hội. Với lòng thành kính ai ai cũng cầu mong cho mưa thuận gió hòa làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc. Trong lễ hội tổ chức rước kiệu linh đình, lễ vật có bánh rong câu, bánh rùa, bánh Tô Châu… là những sản vật truyền thống của người Trung Hoa. Lễ hội đền Thiên Hậu được diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 28 đến hết ngày 30 tháng 04 năm 2016.

Đền Thiên Hậu là một trong số rất ít công trình kiến trúc cổ của người Trung Hoa ở Phố Hiến còn bảo tồn tới ngày nay.Năm 1992 đã được Bộ VHTT (nay là Bộ VHTT&DL) công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật.

Trần Tú- TTTTXTDL

         
 

 

Bài viết liên quan