Kiểm soát chặt hoạt động dịch vụ dịp Lễ hội Đền Hùng 2016

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2016 diễn ra từ ngày 12-16/4 (tức ngày 6-10/3 năm Bính Thân), đúng vào ngày nghỉ cuối tuần nên dự kiến lượng du khách về dâng hương sẽ tăng cao. 

 Đoàn công tác của Bộ VHTTDL kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ hội đền Hùng (ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

  

Để kiểm soát chặt các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong dịp lễ hội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tài chính, Cục thuế tỉnh, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các huyện, thị có liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý; đẩy mạnh kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ.

Tất cả các loại hình dịch vụ như lưu trú, kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, xe buýt; dịch vụ ăn uống; dịch vụ trông giữ xe sẽ được thực hiện bình ổn giá. Các doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đúng giá niêm yết, không thu vượt mức giá đã đăng ký kê khai.

Đối với dịch vụ lưu trú, tỉnh khuyến khích các cơ sở lưu trú giữ nguyên giá dịch vụ thuê phòng hàng ngày bình thường.

Trong trường hợp cụ thể, không được tăng giá dịch vụ thuê phòng vượt quá 30% so với mức giá hàng ngày bình thường và bảng giá được niêm yết công khai, rõ ràng tại quầy lễ tân để các cơ quan quản lý chuyên ngành, lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện và khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ biết thông tin.

Đối với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tỉnh nghiêm cấm không tăng giá so với ngày thường. Bảng niêm yết giá phải được công khai tại quầy lễ tân, bàn ăn theo các hình thức phù hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ.

Đối với dịch vụ kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, xe buýt, tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp này trong dịp lễ hội phải thực hiện nghiêm việc kê khai giá theo quy định hiện hành, thực hiện niêm yết giá công khai giá đã đăng ký trên các phương tiện vận tải, tại bến bãi, các trạm dừng để thuận tiện cho hành khách tham gia sử dụng dịch vụ và kiểm tra theo dõi.

Về dịch vụ trông giữ xe, tỉnh Phú Thọ yêu cầu các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trông giữ xe trong dịp lễ hội, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các xã vùng ven Đền Hùng phải đăng ký, có bảng niêm yết giá theo quy định và phải theo đúng phương án bố trí các bãi trông giữ xe đã được Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 phê duyệt.

Các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh tập trung kiểm tra khách sạn, nhà hàng ăn uống ở thành phố Việt Trì hoặc các khách sạn, nhà hàng ăn uống có phản ánh của người tiêu dùng về hành vi nâng giá bất hợp lý; các trường hợp vi phạm, ngoài việc bị xử lý nghiêm theo quy định còn công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến nghị khách hàng không sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại các khách sạn, nhà hàng này.

Theo ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban tổ chức lễ hội, bên cạnh những hoạt động được tổ chức thường niên, nét mới trong phần hội của Lễ hội Đền Hùng năm nay là tổ chức Lễ hội đường phố tại thành phố Việt Trì vào ngày 7/3 âm lịch; hội thi bơi chải Việt Trì mở rộng trên hồ Công viên Văn Lang và hội thi bơi chải truyền thống trên sông Lô vào ngày 9/3 âm lịch…/. 

 

Nguồn TTXVN

Bài viết liên quan