Khai mạc Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2016

Tối 12/4, tức mùng 6/3 Âm lịch, thành phố Hưng Yên tổ chức khai mạc lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2016.


Một trong những tiết mục khai mạc lễ hội

Tham dự lễ khai mạc có ông  Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí  thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tại lễ khai mạc, lãnh đạo thành phố Hưng Yên ôn lại quá trình hình thành và hưng thịnh của Phố Hiến một thời. Nơi đây, vào thế kỷ XVI, XVII vốn là trung tâm thương mại buôn bán sầm uất, chỉ đứng sau kinh kỳ Thăng Long, được mệnh danh là “tiểu Tràng An” ở Đàng Ngoài, với nhiều thương điếm của người Hoa, người Nhật, Hà Lan đặt giữa khung cảnh phố xá nhộn nhịp cùng nhiều nét văn hóa nét độc đáo của bốn phương hội tụ.

Sau hồi trống, chiêng khai mạc lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2016 là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Phố Hiến – lắng đọng tinh hoa – khúc ca ngày mới”. Chương trình do các diễn viên Trường Đại học văn hóa Hà Nội biểu diễn đan xen giữa truyền thống và hiện đại. Các làn điệu chèo, ca trù, trống quân của Hưng Yên cũng được khai thác, biểu diễn làm nổi bật một vùng quê văn hiến đang trên đường đổi mới.

Trước giờ khai mạc lễ hội, các đại biểu dự lễ dâng hương tại đền Trần và đền Mẫu. Đây là 2 di tích tiêu tiểu trong quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến.

Trong các ngày diễn ra lễ hội từ mùng 6 – 10/3 Âm lịch, tại các di tích trong quần thể di tích Phố Hiến sẽ có phần hội gồm các hoạt động sôi nổi với những trò chơi dân gian như: Đi cầu kiều; kéo co; thả diều sáo trên đê Hải Hà; cờ tướng; hội thi tiếng hót chim chào mào; thi chọi gà; ẩm thực; chương trình văn nghệ quần chúng…

www.hungyentv.vn/

Bài viết liên quan