Khai mạc lễ hội đền Thiên Hậu tại thành phố Hưng Yên

   Sáng 19/4 tức ngày 23/3 Âm lịch, Ban tổ chức lễ hội phường Quang Trung tổ chức lễ dâng hương và khai mạc lễ hội đền Thiên Hậu năm 2017.

Khai mạc lễ hội đền Thiên Hậu tại thành phố Hưng Yên

Đền Thiên Hậu được xây dựng vào Thế kỷ XVI –  XVII, thờ bà Lâm Tức Mặc. Theo “Đại Nam nhất thống chí”, bà là một vị thần biển. Khi dân tình mất mùa đói kém, bà tìm ra rong biển ăn thay gạo, mì, mạch. Bà tìm ra một thứ dầu ma mộc, phun xuống đất mọc cây cho hạt ăn thay lúa gạo. Đến ngày 9.9 âm lịch bà không bệnh mà hoá. Sau khi hoá, bà thường mặc áo đỏ bay lượn trên biển cứu giúp tàu thuyền qua lại.

Đền Thiên Hậu là một trong số ít công trình kiến trúc cổ của người Trung Hoa ở Phố Hiến còn bảo lưu tới ngày nay. Kiến trúc đền bao gồm: Nghi môn, nhà thiên hương, mái, đao góc và cách kết cấu vì kèo.

Nghi môn dựng giống như một ngôi nhà, mái lợp ngói ống, kiến trúc các bộ vì kiểu chồng rường, hệ thống cánh cửa khắc hình quan văn võ và người theo hầu. Thềm được lát bằng những tấm đá cuội trải qua mưa gió hàng mấy trăm năm vẫn không mòn.

Phía trước nghi môn có đôi nghê chầu: con đực ngậm ngọc, con cái ôm con bú, chất liệu bằng đá hoa cương, tạo tác rất sinh động.

Khu nội tự xây kiểu chữ đinh gồm nhà thiêu hương và hậu cung. Nhà thiên hương dựng chồng diêm 2 tầng 8 mái, mái lợp ngói ống, đường bờ nóc trang trí đức phật ngồi trên toà sen, xung quanh người qua lại.

Hậu cung gồm 3 gian, kiến trúc kiểu “chồng rường cánh”, trên các đầu dư chạm thành hình cá chép.  Đền đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật vào năm 1992.

Hằng năm, đền Thiên Hậu mở hội vào ngày 23/3 và ngày 9.9 (Âm lịch) để tưởng nhớ ngày sinh và ngày hoá của Lâm Tức Mặc. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 18 – 20/4, tức từ ngày 22 – 24/3 Âm lịch với các hoạt động như: Dâng lễ truyền thống, dâng hương, tế nam, nữ, hát sân đình cùng một số trò chơi dân gian khác. 

Xuân Điệu: www.hungyentv.vn/

Bài viết liên quan