Hải Dương: Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội carnaval đường phố

     Lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ hội Văn hóa Du lịch Xứ Đông – chào đón năm mới 2019 với nhiều hoạt động văn hóa phong phú, đặc sắc và hấp dẫn. Lễ hội Văn hóa Du lịch Xứ Đông – chào đón năm mới 2019 nhằm tạo môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh, phong phú, đa dạng và mang tính cộng đồng; giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật đặc sắc; những đặc trưng, đặc sản của từng địa phương, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giao lưu văn hóa của người dân và du khách, thông qua đó quảng bá về mảnh đất, con người và các sản phẩm du lịch của tỉnh Hải Dương; tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, thương mại, dịch vụ và du lịch của tỉnh.

     Văn miểu Mao Điền, biểu tượng của văn hóa xứ Đông

     Đây là một trong những hoạt động chào đón năm mới 2019, góp phần tạo điểm nhấn đặc biệt chào đón thành phố Hải Dương chuẩn bị lên đô thị loại I. Lễ hội được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 30/12/2018 đến hết ngày 01/01/2019, tại Quảng trường Thống nhất, đường Tôn Đức Thắng, đường Bạch Đằng, sông Bạch Đằng, đường Bùi Thị Xuân, đường Chương Dương.
     Điểm nhấn của lễ hội là chương trình khai mạc và diễu hành đường phố (Carnaval đường phố) được tổ chức với qui mô lớn vào 20h10 tối 30/12/2018 tại quảng trường Thống Nhất. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Hải Dương. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ của trung ương và địa phương (trong đó nghệ sĩ trung ương 300 người; địa phương 1700 người), cùng các nghệ sĩ quốc tế: tỉnh Suwon (Hàn Quốc) 10 người; tỉnh Viêng Chăn (Lào) 10 người. Cùng với đó, vào lúc 23h45’, sẽ diễn ra chương trình bắn pháo bông chào đón năm mới 2019.
     Ngoài Carnaval đường phố, trong ba ngày lễ hội, sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động hấp dẫn và đặc sắc như: Trưng bày sản phẩm tiêu biểu của các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh, giới thiệu thành tựu khoa học công nghệ, tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp, công nghiệp, du lịch với khoảng 20 gian hàng như: gỗ Đông Giao – Cẩm Giàng, da giầy Hoàng Diệu – Gia Lộc, gốm Chu Đậu – Nam Sách, gốm Cậy – Bình Giang, Bạc (Châu Khê, Thúc Kháng, Bình Giang), thêu Xuân Nẻo (Tứ Kỳ)….; triển lãm sinh vật cảnh; liên hoan ẩm thực đường phố; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao như : hát chèo, múa rối nước trên sông Bạch Đằng, biểu diễn các tiết mục ca múa nhạc, hát ca trù, giao lưu các câu lạc bộ thuyền chải tỉnh Hải Dương, chiếu phim lưu động….
     Để chuẩn bị chu đáo cho việc tổ chức Lễ hội Văn hóa Du lịch Xứ đông, Ban tổ chức lễ hội đã thành lập Ban tổ chức lễ hội với đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách văn xã là trưởng ban. Bên cạnh đó còn có 3 Tiểu ban: Nội dung – tuyên truyền; Tiểu ban Lễ tân, khánh tiết, hậu cần và Tiểu ban An ninh – trật tự. Theo đó, các Tiểu ban đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên và khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ để hướng đến một Lễ hội đặc sắc, an toàn văn minh và thân thiện. Các Tiểu ban đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và phối hợp chỉ đạo, thực hiện lên phương án công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống cháy nổ, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh về ANTT trong quá trình diễn ra lễ hội; kiểm tra, giám sát các cơ sở dịch vụ, các điểm kinh doanh hàng hóa đảm bảo chất lượng, giá cả; phân luồng, sắp xếp giao thông, đảm bảo không ùn tắc giao thông; tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các gian hàng; đảm bảo nguồn điện tại các địa điểm tổ chức lễ hội. Nhằm đảm bảo vệ sinh cũng như mỹ quan của không gian lễ hội, các đơn vị có liên quan đã và đang dọn dẹp vệ sinh môi trường và các công trình vệ sinh công cộng, thùng rác lưu động tại các điểm tổ chức lễ hội; phát quang cây xanh, tăng cường ánh sáng, bố trí đèn trang trí dọc 2 bên bờ sông Bạch Đằng. Bố trí địa điểm tiếp xúc báo chí, họp báo, cung cấp thông tin và chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương tuyên truyền trước, trong và sau lễ hội. Lễ hội Văn hóa Du lịch Xứ Đông là sự kiện lớn và có ý nghĩa quan trọng của tỉnh Hải Dương trong việc thúc đẩy phát triển du lịch trong thời gian tới, đây cũng là giải pháp quan trọng nhằm xây dựng sản phẩm du lịch Hải Dương ngày càng phong phú, đặc biệt là tăng cường quảng bá nét đẹp và hình ảnh, con người Hải Dương tới du khách trong nước và quốc tế. Hải Dương đã sẵn sàng cho một Lễ hội Văn hóa Du lịch Xứ Đông hoành tráng và hấp dẫn, mời gọi du khách trong và ngoài nước tới tham gia không gian văn hóa của Lễ hội Văn hóa Du lịch Xứ Đông cũng như thăm quan và thẩm nhận các di tích và danh lam thắng cảnh của tỉnh Hải Dương./.

Du lịch Hải Dương

Bài viết liên quan