Đền Trần – Nơi quy tụ uy linh đất trời

       Đền Trần tọa lạc trên đường Bãi Sậy, phường Quang Trung, Thành phố Hưng Yên . Ngôi đền là nơi tôn thờ vị anh hùng của dân tộc Việt Nam, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, với những chiến công vang dội, 3 lần đánh thắng quân Nguyên – Mông xâm lược vào thế kỷ XIII, tên tuổi của ông còn lưu danh tới muôn đời sau.

Tam quan đền Trần

Ngôi đền được khởi dựng từ sớm, trên mảnh đất có địa thế quân sự quan trọng, xưa kia là nơi Hưng Đạo Vương chọn làm cứ địa đóng quân trong thời kỳ chống quân Nguyên Mông thế kỷ XIII, bởi nơi đây hội tụ của ba dòng sông: sông Hồng, sông Châu Giang, sông Luộc. Trần Hưng Đạo sinh ngày 10/12/1228 trong một gia đình quý tộc thời Trần. Ông đã ba lần tham gia lãnh đạo quân và dân ta chống lại giặc Nguyên Mông xâm lược. Ông đã góp công lớn vào việc tổ chức lãnh đạo kháng chiến thắng lợi, khẳng định vai trò của quần chúng nhân dân, đưa khoa học và nghệ thuật quân sự Việt Nam lên một bước tiến. Trần Hưng Đạo là một anh hùng kiệt xuất của dân tộc, một thiên tài quân sự, một danh nhân văn hóa lớn, mà sự nghiệp của ông sống mãi với lịch sử của dân tộc. Ông không chỉ là một vị tướng tài giỏi mà ông còn là nhà văn, nhà chính trị xuất sắc. Ông đã để lại các tác phẩm như ” Vạn Kiếp tôn bí truyền thư” hay ” binh thư yếu lược” và đặc biệt là “Hịch tướng sĩ”, tác phẩm như ngọn lửa căm hờn thúc giục lòng yêu nước của nhân dân đứng lên chiến đấu để bảo vệ giang sơn. Trần Quốc Tuấn mất năm 1300 tại Vạn kiếp – Chí Linh – Hải Dương.
Đền có kiến trúc kiểu chữ Tam gồm 3 tòa: Tiền tế, Trung từ và Hậu cung. Từ ngoài vào là Nghi môn được xây dựng kiểu chồng diêm hai tầng tám mái, gồm 3 cửa, cửa vòm cuốn, mái lợp ngói giả ống, trên có đắp 4 chữ ” Kiếm Khí Đấu Quang” có nghĩa là (Tinh thần yêu nước tỏa sáng), phía dưới đề “Trần Đại Vương Từ” ( Đền Trần Đại Vương).
Tòa Tiền tế gồm 5 gian, kết cấu gỗ theo kiểu ”chồng rường đấu sen”, được chạm hình đầu rồng cách điệu, cột cái và cột quân được kê trên những chân bằng đá tạo cho di tích thêm phần uy linh và vững chắc.
Tiếp đến là trung từ có lối kiến trúc bào trơn đóng bén, giữa tòa đặt một sập thờ chân quỳ dạ cá, sơn son thếp vàng, bốn mặt sập chạm lưỡng long chầu hổ phù, giữa chạm long mã chầu nguyệt. Tại đây đặt khám thờ Yết Kiêu và Dã Tượng  là hai vị “trung quân ái quốc” thời Trần.

Ban thờ Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn tại Đền Trần

Giáp với Trung từ là 3 gian Hậu cung, thờ Trần Hưng Đạo và toàn bộ gia thất của ông. Bên ngoài là bệ thờ vọng mũ áo con rể của ông, là tướng quân Phạm Ngũ Lão (được thờ chính tại đền Phù Ủng, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên).
Năm 1992, đền Trần được nhà nước xếp hạng là di tích Lịch sử cấp Quốc gia. Hàng năm lễ hội được tổ chức vào ngày 20/8 và ngày 8/3 âm lịch, để tưởng nhớ đến ngày mất và ngày chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông.
Nằm trong quần thể di tích Phố Hiến, nơi quy tụ uy linh của trời đất, đền Trần là nơi gửi gắm ước vọng, tinh thần yêu nước nồng nàn của người dân bản địa và du khách thập phương.

                                                       Nguyễn Huệ- TT TTXTDL

 
 

Bài viết liên quan