Đền thờ danh nhân Hoàng Hoa Thám đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh

     Ngày 14/02/2019 (tức ngày Mùng 10 Tết Kỷ Hợi), tại xã Dị Chế, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên đã diễn ra Lễ đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh đối với đền thờ danh nhân Hoàng Hoa Thám.
     Danh nhân Hoàng Hoa Thám hay còn gọi là Đề Thám, có tên thật là Đoàn (Trương) Văn Nghĩa, người con của làng Dị Chế – Tiên Lữ, lãnh tụ của nghĩa quân Yên Thế, với chiến khu và địa bàn hoạt động quanh vùng Bắc Giang – Thái Nguyên – Hưng Hoá. Ông có tài dụng  binh, thu phục được nhiều tướng giỏi mưu lược, khiến cho giặc Pháp ngày đêm lo sợ. Ông bị ám sát ngày 10/02/1913. Cả cuộc đời ông hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Sau khi ông mất, Phan Bội Châu đã có thơ điếu và tôn ông là Chân tướng (tướng quân chân chính).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với Đền thờ danh nhân Hoàng Hoa Thám cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Tiên Lữ, UBND xã Dị Chế, dòng họ Đoàn ở xã Dị Chế    

      Đền thờ danh nhân Hoàng Hoa Thám là nơi tưởng nhớ, tri ân về một người con trung hiếu của quê hương, dân tộc; khơi dậy truyền thống văn hiến, cách mạng của Hưng Yên nói riêng, cả nước nói chung.

TTDL

Bài viết liên quan