ĐỀN MÂY – NƠI HỘI TỤ TINH HOA VĂN HÓA PHỐ HIẾN

      Đến Hưng Yên trong những ngày hè nắng rực rỡ này để ngắm nhìn một vùng đất đang từng ngày, từng giờ thay đổi da thịt, ta mới thấm thía hết giá trị của một vùng đất văn hiến. Nhắc đến Hưng Yên, ta không thể không kể đến đền Mây, bởi từ lâu ngôi đền này đã nổi tiếng với câu ca: “Trăm cảnh nghìn cảnh, không bằng bến Lảnh, đò Mây”.

Đền mây-Tp Hưng Yên

     Nằm ẩn mình dưới bóng cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi, xa xa là dòng sông Hồng chảy cuồn cuộn mang phù sa bồi đắp cho vùng đất Đằng Châu – Hưng Yên, đền Mây được biết đến với cảnh vật nên thơ, hữu tình đậm chất linh thiêng, là điểm đến đầy hấp dẫn cho du khách.

Cung cấm Đền Mây thờ 3 pho tượng: Phạm Bạch Hổ (bên phải), Phu nhân (bên trái) và Thánh mẫu (ở giữa)

Đền thờ Phạm Bạch Hổ – một vị tướng tài ba, một anh hùng dân tộc có công đánh giặc cứu nước. Đền Mây là ngôi đền có nhiều giá trị văn hóa đặc sắc còn lưu giữ đến tận ngày nay với hệ thống pho tượng cổ mang phong cách thời Hậu Lê. Nhìn vào các pho tượng đó, ta như thấy được sự sáng tạo không mệt mỏi của những nghệ nhân, thấy được giá trị mỹ thuật của từng thời kỳ lịch sử, với những đường nét trên khuôn mặt pho tượng mềm mại, uyển chuyển; có những đường nét được điêu khắc đến mức tinh xảo, điêu luyện.
Ngoài ra, trong đền còn có các bức cửa võng, đại tự, hoành phi, câu đối, nhang án, ngai kiệu mang nhiều giá trị đặc sắc và vô cùng quý hiếm. Tiêu biểu là bức đại tự khảm trai lớn có ghi bốn chữ Hán “Thái Bình Vương phủ” và bức trâm của Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh ca ngợi cảnh đẹp và sự linh thiêng của ngôi đền. Những hiện vật đó đến nay còn được lưu giữ tại đền Mây mang những nét hoa văn sống động, được chạm khắc rất tỉ mỉ, kì công.
Hàng năm, đền Mây thường tổ chức lễ hội vào ba dịp đó là: Từ mồng 8-16 tháng Giêng (ngày sinh của tướng quân), từ 12-18/11 (ngày mất) và từ 16-24/6 (ngày hoá của thân mẫu Phạm Bạch Hổ). Lễ hội đền Mây đã khơi dậy tình đoàn kết cộng đồng, khẳng định những giá trị văn hóa tinh thần của làng xã, thể hiện sự biết ơn với vị anh hùng dân tộc.

Lưu Ngọc Lan-TTTTXTDL
 

 

Bài viết liên quan