Cá kho An Vỹ

          Cá kho là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam từ xa xưa. Cá kho dường như được xuất hiện ở những mâm cơm của tất cả các tầng lớp trong xã hội, cho du bạn có nghèo, hay bạn là tỷ phú chắc cũng từng ăn món này. Nhưng cá kho là một trong những món được đem dâng gia tiên vào dịp đầu năm cùng với thịt gà, giò, bánh trưng… thì chắc bạn chưa từng nghe tới. Hãy cùng đến với những gia đình thuộc xã An Vĩ – huyện Khoái Châu – Hưng Yên để cùng thưởng thức món cá kho cùng những nét đẹp truyền thống nơi đây nhé!


Cá kho An Vỹ ( ảnh Vietnamdiscover.net )

          Với địa thế lắm ao, hồ, đầm, nằm ven sông Hồng, dòng sông lớn nhất nuôi dưỡng cả vùng đồng bằng Bắc bộ, Khoái Châu xưa kia có nhiều món ăn đặc sắc từ các loại thủy sản. Nhắc đến huyện Khoái Châu của Hưng Yên chúng ta nghĩ ngay đến các món ăn đặc sản sông nước mà một trong số ấy là Cá kho An Vỹ.  Món ăn bình dị ấy đã trở thành đặc sản không thể nào thiếu trong mỗi mâm cỗ của gia đình tại An Vỹ trong các dịp lễ, tết, hội hè. Không những thế, xã An Vỹ còn nức tiếng gần xa với đặc sản đậu phụ, với những bìa đậu to cỡ viên gạch chỉ, béo ngậy, thơm mềm.
          Trước đây, người An Vỹ bắt đầu kho cá ăn tết từ 22 tháng Chạp. Giờ việc kho cá được làm muộn hơn. Cá kho An Vỹ phải có giềng tươi thái mỏng, có xương lợn, phải là xương sườn, hoặc xương sống, chặt thành từng miếng vừa phải. Sau khi xếp một lượt xương lợn khá dày xuống đáy nồi, người ta xếp một lượt cá đã được cắt khúc, rắc một lớp mỏng giềng tươi, rồi cứ thế hết một lớp cá đến một lớp giềng. Xong xuôi đổ nước xăm xắp và bắc lên bếp đun. Khi nồi cá sôi đều thì bắt đầu chế nước tương đã lọc cặn đỗ, cặn gạo để miếng cá sau này đẹp và ngon hơn, rồi tiếp tục đun sôi kĩ.
          Để cá kho thơm, ngon, thịt cá săn chắc mà ăn vẫn mềm, để được lâu thì sau một đêm lại chế nước tương, đun sôi kĩ rồi dừng lại. Cứ như thế nhiều lần, sau chừng 5 -6 ngày thì dừng đun và ủ cá thật kỹ. Việc chế nước tương phải hết sức khéo léo, bảo đảm cá không bị mặn và đến ngày đun cuối cùng, nồi cá phải cạn sạch nước, các miếng cá phải khô ráo… Đĩa cá kho vàng óng, thơm ngậy, có màu vàng đậm của tương, dậy mùi thơm cay của giềng, thịt cá chín nục, săn chắc, xương lợn ăn bùi… 
          Cá để kho thường là cá chép, cá trắm loại to. Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình, nhưng nói chung để ăn tết, nhiều gia đình ở An Vỹ chuẩn bị khá nhiều cá, nhà kho nhiều tới 5 kg cá.
          Nếu bạn muốn được trải nghiệm những giá trị ẩm thực khác nhau của các miền quê thì hãy về An Vĩ – Khoái Châu vào những ngày lễ, tết và hội hè để thưởng thức món cá kho. Đây không phải là món ăn thông thường mà chứa đựng cả một chiều sâu văn hóa mang đậm dấu ấn của mảnh đất Khoái Châu được người dân nơi đây tha thiết gửi gắm.

TTTTXTDLHY

 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Bài viết liên quan