6 tháng đầu năm, Du lịch Việt Nam có nhiều khởi sắc

         Ngày 1/7, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (TCDL) và Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin tình hình du lịch 6 tháng đầu năm 2016 và Lễ vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam năm 2016.

Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh: “Trong 6 tháng đầu năm, ngành Du lịch tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành . Đại hội XII của Đảng cũng như Đại hội đảng bộ các tỉnh, thành nhất là các địa phương trọng điểm du lịch đã xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế có lợi thế, cần tập trung chính sách đầu tư phát triển tương xứng. Trong 6 tháng đầu năm qua, rất mừng là chúng ta đã tiếp nối mạch tăng trưởng 2015, để chấm dứt thời kỳ suy giảm khách quốc tế…’.

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, hoạt động du lịch trên cả nước diễn ra sôi động. Các chỉ tiêu về lượng khách du lịch quốc tế, nội đại và tổng thu từ khách du lịch đều tăng trường.Tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đạt hơn 4,7 triệu lượt (tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2015); khách du lịch nội địa đạt 32,4 triệu lượt (khách lưu trú đạt 15,8 triệu lượt); tổng thu từ khách du lịch đạt 200.339 tỷ đồng (tăng 22,1% so với cùng kỳ).

Lượng khách đến từ khu vực Đông Bắc Á tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao. Lượng khách trong khu vực ASEAN tiếp tục duy trì mức tăng trưởng trên hai con số. Đặc biệt, khách du lịch từ 5 nước Tây Âu được miễn thị thực nhập cảnh đều có tốc độ tăng trưởng ấn tượng như: Italia (30,1%), Anh (24,6%)….Tổng lượng khách của 5 thị trường này trong 6 tháng đầu năm tăng hơn 62 nghìn lượt so với cùng kỳ năm 2015 (thời điểm chưa áp dụng chính sách miễn thị thực).

Toàn cảnh buổi họp báo

Trong 6 tháng đầu năm 2016, ngành Du lịch đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Xây dựng Luật Du lịch (sửa đổi) ; chuẩn bị nội dung đề án “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời kỳ  mới” báo cáo Bộ VHTTDL, Chính phủ trình Bộ Chính trị; tiếp tục triển khai các nội dung của Nghị quyết 92/NQ-CP và Chỉ thị 14/CT-TTg; đánh giá tác hại và xây dựng kế hoạch ứng phó của ngành Du lịch trước ảnh hưởng của sự cố cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung; chủ trì, phối hợp tham gia nhiều hội chợ du lịch ở nước ngoài; phối hợp tổ chức thành công một số hội chợ du lịch: VITM Hà Nội 2016, BMTM Đà Nẵng và Festival Huế 2016; tích cực tổ chức các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2016…

Bên canh đó, TCDL tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh lữ hành và cơ sở lưu trú tại các địa bàn trọng điểm.

Nhiều địa phương đã tổ chức hội nghị xúc tiến, thu hút đầu tư du lịch thành công, tạo hiệu ứng tích cực, thu hút nhiều tập đoàn lớn có tiềm năng, thế mạnh về tài chính như: FLC, Vingroup, tập đoàn Mường Thanh… Hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương được tăng cường.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động du lịch vẫn còn những bộc lộ những hạn chế cần khắc phục: khả năng chủ động ứng phó với diễn biến bất thường tại một số địa phương còn lúng túng; tình trạng kinh doanh lữ hành không đủ điều kiện, hướng dẫn viên không phép, chất lượng phục vụ của một số cơ sở lưu trú sau khi thẩm định, xếp hạng không được duy trì theo tiêu chuẩn đặt ra vấn đề cần tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý, chính quyền địa phương các cấp trong quản lý, kiểm soát chất lượng dịch vụ.

Cũng tại buổi họp báo, thay mặt BTC, Vụ trưởng Vụ Khách sạn (TCDL) Vũ Văn Thanh đã thông tin về Lễ vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2016, do TCDL và Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức.

Theo đó, các tổ chức, doanh nghiệp được trao tặng “Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2016” là những đơn vị khẳng định được uy tín, chất lượng phục vụ và hiệu quả kinh doanh trong năm 2015.

Đối tượng được xét tặng giải thưởng  năm nay được mở rộng so với năm trước. Ngoài doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, doanh nghiệp vận chuyển khách du lịch bằng máy bay, ô tô, tàu thủy, cơ sở mua sắm phục vụ khách du lịch, nhà hàng ăn uống phục vụ khách du lịch, điểm dừng chân phục vụ khách du lịch, điểm tham quan du lịch, sân gôn còn có các khu du lịch hàng đầu Việt Nam được vinh danh.

“Lễ vinh danh các doanh nghiệp Du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2016” sẽ được tổ chức vào tối 9/7/2016, tại Nhà hát Lớn, TP Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 56 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam .

Cũng tại buổi họp báo, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn, lãnh đạo một số Vụ, đon vị chức năng của TCDL, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình đã trả lời một số câu hỏi của các nhà báo liên quan đến vấn đề nóng trong hoạt động du lịch mà TCDL đã có nhiều biện pháp chỉ đạo, chấn chỉnh quyết liệt như: hướng dẫn viên “chui” là người nước ngoài, công ty du lịch Trung Quốc núp bóng doanh nghiệp Việt Nam, tình trạng cơ sở lưu trú xuống cấp không đạt chuẩn…

Minh Quân: www.baodulich.net.vn.

Bài viết liên quan