YÊN MỸ – NƠI HỘI TỤ NHỮNG DANH NHÂN

      Nằm trên vùng Bãi Sậy của Hưng Yên với nhiều cái tên đã đi vào lịch sử,  Yên Mỹ là nơi sản sinh ra những danh nhân nổi tiếng như Trạng nguyên Đỗ Thế Diên, nhà sử học Phạm Công Trứ, Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Nữ sỹ Đoàn Thị Điểm, nhà chính trị Nguyễn Văn Linh, Trung tướng Nguyễn Bình.    Nơi đây nổi danh với khu di tích đại danh y Lê Hữu Trác, khu nhà tưởng niệm tổng bí thư Nguyễn Văn Linh cùng nhiều đình, chùa có kiến trúc độc đáo như chùa Báo Ân, điện thờ Mẫu Liễu Hạnh, đình thôn Thổ Cốc, đền thờ những người có công với nước như: danh tướng Lý Thường Kiệt, Phạm Công Trứ. Đến Yên Mỹ, bạn còn được tham quan một số làng nghề truyền thống như làng nghề làm đồ chơi trung thu, làng nghề làm mũ cối, làng nghề mộc mỹ nghệ dân dụng,.. các lễ hội truyền thống như lễ hội xã Trai Trang, lễ hội xã Lý Thường Kiệt,…


Toàn cảnh Khu Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh với tổng diện tích 4.685 m2

          Đến mảnh đất nổi tiếng giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, bạn đừng quên ghé thăm khu nhà tưởng niệm Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh tại xã Giai Phạm – Yên Mỹ để thắp nén hương tưởng nhớ vị lãnh đạo, người đảng viên cộng sản rất mực kiên cường, người con ưu tú của dân tộc, người học trò xuất sắc của chủ tịch HCM. Đồng chí đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, công cuộc đổi mới của đất nước. Đồng chí đã cùng tập thể lãnh đạo nhạy bén, chủ động sáng tạo, khôn khéo chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua những thác ghềnh, đẩy mạnh công cuộc đổi mới và thu được những thành tựu quan trọng. Tại nhà trưng bày, bạn sẽ được các thuyết minh viên giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí, được quan sát những hiện vật, những tài liệu quý giá mà đồng chí đã để lại. Khu tưởng niệm đã trở thành địa chỉ quen thuộc đón nhân dân và các vị nguyên thủ quốc gia về dâng hương, thăm viếng, tưởng nhớ và bày tỏ lòng mến phục, kính trọng và tri ân công lao, đóng góp to lớn của Tổng bí thư đối với đất nước.
          Từ Khu nhà tưởng niệm Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, dọc theo đường 39A nằm tại xã Liêu Xá – Yên Mỹ, Khu di tích thờ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, được gọi là bậc Y Thánh của Việt Nam. Hải Thượng Lãn Ông (1720-1791) là nhà y học vĩ đại, nhà thơ, nhà văn xuất sắc, một nhà tư tưởng tiến bộ thấm nhuần sâu sắc tinh thần nhân đạo. Ông đã để lại cho thế hệ sau bộ sách “Y tông tâm lĩnh”, được coi là bộ “Bách khoa toàn thư” y học của thế kỷ 18.


Hoạt động tế lễ trong lễ hội Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác

Đến đây vào dịp lễ hội diễn ra từ ngày 14 -1 5 tháng Giêng (âm lịch), bạn sẽ được tham gia các hoạt động: trò chơi dân gian truyền thống, thể dục thể thao … Lễ hội đã thu hút được đông đảo du khách thập phương về dự khiến không khí lễ hội tại khu di tích càng thêm tưng bừng, nhiều du khách thập phương và nhân dân nơi đây đã đến du xuân đầu năm và thắp hương nguyện cầu cho một năm mới sức khỏe dồi dào, may mắn, thành công trong cuộc sống.


Quê hương Yên Mỹ hôm nay

Về quê Yên Mỹ du khách sẽ được hòa mình vào không gian của một vùng quê yên bình, được trải nghiệm và khám phá các làng nghề truyền thống như : làng nghề làm mũ cối Nghĩa Hiệp, làng nghề làm đồ chơi trung thu Liêu Xá, làng nghề mộc mỹ nghệ dân dụng Việt Cường, chăn nuôi gà lai Đông Tảo (Yên Hòa). Dưới đôi bàn tay khéo léo của người thợ làm nghề, các sản phẩm được sản xuất rất công phu, đa dạng về mẫu mã chủng loại mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
          Là vùng quê có truyền thống hiếu học từ lâu đời, Yên Mỹ là địa chỉ tham quan hấp dẫn. Tới nơi đây du khách sẽ có chuyến tham quan về nguồn đầy ý nghĩa để tưởng nhớ tới các vị danh nhân của dân tộc, trải nghiệm tại các làng nghề và được tham gia vào các lễ hội truyền thống đặc sắc.

TTTTXTDLHY

 

Bài viết liên quan