Nhà tưởng niệm Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh

     Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Tổng Bí thư mà tên tuổi gắn liền với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và sự nghiệp Đổi mới hôm nay. Thời gian trôi đi, vật đổi sao dời, nhưng hình ảnh đồng chí Nguyễn Văn Linh vẫn in đậm trong lòng mỗi người dân Việt Nam.


Toàn cảnh Khu Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh với tổng diện tích 4.685 m2

Giữa những tất bật, bộn bề của công việc và cuộc sống, có những phút giây ta nên tìm về chốn bình yên để được lắng đọng cảm xúc. Bạn đừng quên ghé qua Hưng Yên – quê hương của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh để tưởng nhớ tới người và thăm quan những địa danh nổi tiếng giàu truyền thống văn hiến nơi đây.
Với những cống hiến lớn lao suốt cuộc đời cho đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã dành tình cảm, sự tri ân đặc biệt đối với đồng chí Nguyễn Văn Linh. Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chủ trương xây dựng nhà tưởng niệm đồng chí ngay trên khu đất xưa của gia đình tại Xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên). Khu tưởng niệm khánh thành 17/9/2004, 2015 được nâng cấp, tu bổ. Hiện tổng diện tích rộng 4.685m2, bao gồm các hạng mục: nhà dâng hương, nhà trưng bày lưu niệm, nhà sắp lễ,… Công trình được xây dựng theo kiểu kiến trúc nhà thờ truyền thống đồng bằng Bắc Bộ. Hạng mục chính là Nhà tưởng niệm 5 gian, diện tích 254m2, tường xây, kết cấu mái gỗ lim, cửa thượng song hạ bản. Gian giữa đặt ban thờ Tống Bí thư Nguyễn Văn Linh, gian phải là ban thờ gia tiên, gian trái là ban thờ thổ công, phía trên là bức hoành phi cùng câu đối ca ngợi công đức của đ/c đối với đất nước.


Chính giữa ban thờ là tượng bán thân đồng chí Nguyễn Văn Linh,
pho tượng đúc bằng đồng do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh tặng

Ngay trong nhà trưng bày là gian khánh tiết: hình ảnh đ/c Nguyễn Văn Linh chụp cùng các cháu thiếu nhi, những cuốn sách đồng chí đã viết, Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều huân huy chương sao vàng, huân huy chương báo chí và nhiều huân huy chương cao quý khác.
Không gian trưng bày trên 100 tài liệu, hiện vật giới thiệu thân thế sự nghiệp của ông, có nhiều hiện vật tài liệu quý do gia đình, cán bộ cùng công tác và một số địa phương cung cấp. Tất cả những hiện vật đó được chia làm 4 chủ để: Quê hương đ/c Nguyễn Văn Linh; Đồng chí Nguyễn Văn Linh với cách mạng Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Văn Linh với gia đình, quê hương, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế; Những tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với đ/c NVL
Hơn 10 năm qua kể từ khi hoàn thành, khu tưởng niệm đã trở thành địa chỉ quen thuộc đón nhân dân và các vị nguyên thủ quốc gia về dâng hương, thăm viếng, tưởng nhớ và bày tỏ lòng mến phục, kính trọng và tri ân công lao, đóng góp to lớn của Tổng bí thư đối với đất nước, dân tộc.
 
 

 

Bài viết liên quan