Ngôi chùa cổ lưu giữ một công trình nghệ thuật điêu khắc gỗ hoàn hảo!

        Xã Mễ Sở nằm ở phía nam của huyện Văn Giang, thuộc tả ngạn sông Hồng, là một vùng đất có lịch sử lâu đời. Dòng sông Hồng chảy qua đã tạo nên một ngôi làng màu mỡ, trù phú, rất thuận lợi cho việc làm ăn sinh sống của cư dân. Ngày nay, xã Mễ Sở nói riêng, huyện Văn Giang nói chung là vùng đất có khả năng phát triển du lịch với quần thể các di tích văn hóa lịch sử đền, chùa, nhà cổ… cùng những làng nghề nổi tiếng như: làng hoa – cây cảnh, làng làm gốm sứ, làng làm bánh răng bừa…

 

          Chùa Mễ Sở là một trong số những di tích văn hóa, kiến trúc nghệ thuật nổi bật thuộc xã Mễ Sở, huyện Văn Giang. Ngôi chùa có tên chữ là Diên Phúc Tự, được khởi dựng từ thời Lê, trên một khu đất cao thoáng phía trong đê sông Hồng. Trải qua nhiều lần trùng tu, ngày nay ngôi chùa mang dấu ấn của nhiều thời kỳ lịch sử song vẫn lưu giữ được nhiều giá trị về điêu khắc, kiến trúc nghệ thuật cũng như các di vật, cổ vật… Kiến trúc tổng thể ngôi chùa hình chữ Đinh gồm có Tam quan, Tiền đường, Thượng điện, nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà Tăng.
 
          Tam quan chùa có kiến trúc chồng diêm hai tầng tám mái với các đầu đao cong, dáng đầu rồng tạo sự uy nghi, bề thế. Bốn mặt tầng tam quan trổ cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên, được trang trí hình mặt trời và đôi phượng chầu. Tại Tam quan có đặt tượng Phật Bà Quan Âm và treo một chiếc chuông đồng. Chuông đồng có niên đại năm Minh Mệnh tam niên – 1822. Trên thân chuông có khắc bài văn ca ngợi cảnh đẹp vùng đất nơi đây và phong cảnh ngôi chùa.
 
          Tiền đường gồm 5 gian 2 chái, dựng theo kiểu tường hồi bít đốc, mái lợp ngói mũi. Các bộ vì làm theo kiểu giá chiêng, các con rường được chạm khắc hình hoa văn sóng nước, hoa lá cách điệu. Bên trong tòa Tiền đường là 2 ban thờ đặt tượng Đức Ông và Thánh Tăng.
 
          Tòa Tam bảo tại Thượng điện được bài trí các pho tượng Phật theo bố cục như các ngôi chùa truyền thống khác: tượng Tam Thế, Di Đà Tam Tôn, Di Lặc, Tòa Cửu Long… Tiếp đến là nhà Mẫu và nhà Tăng nằm phía bên phải chùa.

 
          Đặc biệt tại chùa Mễ Sở hiện vẫn còn lưu giữ pho tượng Phật Bà Quan Âm “nghìn mắt nghìn tay”, được các nhà nghiên cứu đánh giá cao về giá trị  nghệ thuật. tạo hình, tiêu biểu cho mỹ thuật Việt Nam cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX, là một công trình điêu khắc gỗ đẹp và quý hiếm còn được lưu giữ trên đất nước ta. Pho tượng được đặt trong tầng 2 của Tam Quan, trên một bệ gỗ hình tròn chia làm 5 cấp. Mỗi cấp được trang trí đề tài khác nhau theo các hình dích dắc, lá đề, hoa sen, vân xoắn, hoa cúc dây.  Tượng Phật Bà được tạo tác bằng gỗ, trong tư thế ngồi tọa trên đài sen, khuôn mặt phúc hậu, miệng mỉm cười. Tượng có hai đôi tay chính, đôi thứ nhất chắp trước ngực, đôi tay còn lại đưa lên phía trên đỡ các đài sen và tượng phật nhỏ. Các đôi tay lớn của tượng có nét mềm mại, cánh tay tròn lẳn, được chắp vào ở hai cạnh sườn trong tư thế cao thấp  khác nhau. Các tay nhỏ của tượng được thể hiện với những cánh tay dài thon thả. Trong lòng mỗi bàn tay là một con mắt. Phía trên đầu tượng chạm nổi hình đám mây xen lẫn hoa cúc mãn khai và nhiều đôi tay nhỏ đan đều như những cánh chim trong tư thế bay xuống. Các nghệ nhân tạo hình xưa đã tạo nên một pho tượng gỗ có giá trị nghệ thuật hoàn hảo mà đến nay chưa có pho tượng nào có thể so sánh được.
 
          Đến Mễ Sở hôm nay, du khách như lạc vào một khu đô thị hiện đại bởi những con đường và những tòa nhà, tòa biệt thự sang trọng, nhưng chứa đựng trong đó là cả một không gian trong lành, yên ả của một vùng quê trù phú ven sông và nơi ấy vẫn còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa cổ xưa mà thế hệ cha ông đã để lại cho hậu thế. Dừng chân tại chùa Mễ Sở, du khách thấy lòng mình thư thái, tĩnh tại đến lạ kỳ khi được Phật Bà Quan Âm “nghìn mắt nghìn tay” che chở.

TTTTXTDLHY

         

 

Bài viết liên quan