LỄ HỘI MÙA THU CÔN SƠN – KIẾP BẠC 2017

      Một năm hai lần mở hội song lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, Hải Dương) vẫn đầy sức hấp dẫn bởi những nét độc đáo của riêng từng mùa. Ngoài các nghi lễ cúng tế truyền thống, Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2017 hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị khi tới tham quan, chiêm bái và đắm mình trong không khí lễ hội dân gian truyền thống này.

Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2017 diễn ra từ ngày 29-9 (tức 10-8 âm lịch) đến hết ngày 9/10 (tức 20-8 âm lịch) mở màn bằng Lễ cáo yết xin phép mở cửa đền Kiếp Bạc, khai hội mùa Thu. Trong suốt 10 ngày lễ hội còn diễn ra những nghi lễ truyền thống thiêng liêng như: Lễ khai ấn; Lễ rước bộ, Lễ tế Đức thánh Trần; Lễ dâng hương tại đền Nam Tào – Bắc Đẩu; Lễ cầu an, cầu siêu; Lễ dâng hương tưởng niệm 717 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn…Tất cả những nghi lễ này đều được tổ chức đúng với truyền thống của Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc khi xưa với sự tham gia của đội tế lễ nhân dân làng Vạn Yên, Dược Sơn – hai làng xung quanh Đền Kiếp Bạc. Hằng năm, đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh nô nức về tham dự các nghi lễ thiêng liêng, trang trọng này trong niềm tự hào và xúc động khôn nguôi khi nhớ về những vị anh hùng dân tộc đã suốt đời cống hiến vì sự nghiệp quốc thái, dân an.


Hội quân trên sông Lục Đầu

Nét riêng đặc sắc nhất của phần “Lễ” trong Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc là Lễ rước bộ và Hội quân trên sông Lục Đầu, con sông chảy ngang qua Đền Kiếp Bạc. Trên chính dòng sông này, cách đây hơn 7 thế kỷ, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã cùng tướng sỹ miệt mài luyện tập. Khung cảnh lễ hội quân tưng bừng, hoành tráng trong khoảng không gian rộng, cả trên bờ và dưới lòng sông. Dưới sông, hàng chục chiếc thuyền được chăng cờ hoa rực rỡ, cùng nhau biểu diễn ba diễn trình tái hiện chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông của dân tộc: Hào khí Đông A – biểu dương lực lượng chuẩn bị kháng chiến, Hùng khí Lục Đầu và Ca khúc khải hoàn. Trên khán đài được dựng ngay trên bãi sông, các đội múa lân, múa rồng, múa võ, múa gậy… có những bài biểu diễn tưng bừng, đẹp mắt trong tiếng trống hội rộn rã và tiếng hò reo không ngớt của những người tham gia.
Lễ cầu an và hội hoa đăng trên dòng sông Lục Đầu cũng là một điểm nhấn đáng chú ý của lễ hội mùa Côn Sơn – Kiếp Bạc với hàng trăm chiếc đèn hoa được thả trên sông. Tham dự những nghi lễ này, du khách không chỉ được sống trong bầu không khí thiêng liêng, trầm mặc, tưởng nhớ tới người thân đã khuất, cầu mong cho cuộc sống hiện tại bình an; mà còn được khơi dậy niềm tự hào về các vị anh hùng dân tộc, về Hào khí Đông A hùng tráng một thời.
Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc hấp dẫn du khách bốn phương không chỉ bởi ý nghĩa tâm linh trang trọng mà còn bởi phần “hội” quy tụ các trò chơi dân gian và hoạt động đặc sắc như: Giải đua thuyền truyền thống, trình diễn múa rối nước, …
Là lễ hội lớn, quan trọng nên Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2017 được tổ chức quy mô với sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương. Trước khi Lễ hội diễn ra một tháng, các tiểu ban tổ chức đã tích cực triển khai các hoạt động của mình và thường xuyên báo cáo với Ban tổ chức để đảm bảo tiến độ.
Nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, không tắc nghẽn trong cả những ngày đông du khách về trảy hội nhất, những phương án phân luồng xe, bố trí bãi đỗ xe đã được chính quyền địa phương phối hợp với ngành công an lên kế hoạch thực hiện. Những người làm dịch vụ như trông giữ xe, bán hàng, chụp ảnh… đã được ký cam kết chỉ hoạt động theo sự quy định của Ban tổ chức, thu tiền theo giá niêm yết, giá vé, không chèo kéo khách, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm… Đội ngũ giữ an ninh, trật tự cho lễ hội cũng đã được tập huấn, bố trí hợp lý tại các khu vực trong hai khu di tích. Trước và trong những ngày diễn ra lễ hội, các đoàn kiểm tra liên ngành liên tục kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời những sai phạm có thể xảy ra.
Để thu hút đông đảo hơn du khách trong nước và quốc tế đến với khu di tích, danh thắng Côn Sơn – Kiếp Bạc nói riêng và thị xã Chí Linh nói chung, trong dịp lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thị xã Chí Linh tổ chức khảo sát, tọa đàm phát triển du lịch thị xã Chí Linh và tuyên truyền Lễ hội mùa Thu Côn Sơn Kiếp Bạc. Chương trình dự kiến sẽ đón tiếp sự tham dự của 90 đại biểu đến từ Tổng cục Du lịch; các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương; các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương…là dịp để tất cả các cá nhân, đơn vị chung tay trao đổi thông tin, đóng góp ý kiến xây dựng sản phẩm du lịch của thị xã Chí Linh, quảng bá rộng rãi chương trình lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc theo đúng kế hoạch. Tất cả đã sẵn sàng cho một mùa lễ hội truyền thống an toàn, trật tự, văn minh.

Để có thể nắm rõ thêm thông tin, du khách, các doanh nghiệp lữ hành có thể trực tiếp liên hệ thông qua: Trung tâm Thông tin – Xúc tiến du lịch Hải Dương, phụ trách đ/c Phạm Hải Hà, ĐT: 0965.45.1990  hoặc Email: haiduongtpic@gmail.com.

Xem thông tin chi tiết chương trình lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2017 Tại đây
 

 Nguồn : Trung tâm Thông tin- Xúc tiến du lịch Hải Dương
 

Bài viết liên quan