Nghề trồng Ấu ở Tiên Lữ - Hưng Yên

      Từ thành phố Hưng Yên xuôi theo quốc lộ 39, cứ đến mùa mưa, dọc bờ đê ở hầu hết các xã Phương Chiểu, Thụy Lôi, Cương Chính thuộc huyện Tiên Lữ, người dân vẫn tận dụng diện tích ao hồ để trồng ấu.

      Cây ấu là một loại cây phổ biến, dân dã, nó thường mọc trong môi trường nước như ao hồ, đầm lầy. Đây là thực phẩm tốt có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe. Củ ấu có 2 loại là ấu gai và ấu trụi, ấu gai quả có 2 sừng nhọn năng suất thấp, ấu trụi quả có 2 sừng tù, cho năng suất cao hơn. Cây ấu dễ trồng, ít vốn, nhẹ công chăm sóc. Việc trồng ấu bắt đầu từ giữa tháng 6 âm lịch đến cuối tháng 11 âm lịch hằng năm. 
      Bình thường sau 3 tháng trồng có thể thu hoạch, từ 7-10 ngày hái ấu 1 lần. Cây ấu sẽ ít củ dần và tàn lụi sau 6-7 đợt thu hoạch. Để  thu hoạch ấu người nông dân phải ngâm mình cả ngày trời dưới ruộng để thu hoạch ấu, có những ruộng sâu thì phải lấy tay đẩy thuyền đi thu hoạch.

       Mỗi vụ ấu, nhà nào trồng nhiều thu hoạch lên tới hàng tấn ấu, năm nay củ ấu mua tại ruộng có giá dao động từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Một số hộ dân sau khi thu hoạch tự vận chuyển rồi bán ngay trên đường đê.
       Thời gian qua, nghề trồng ấu không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết được vấn đề lao động. Người dân trong nghề mong các cấp các ngành quan tâm đến việc lai tạo giống ấu, và tạo điều kiện cho sản phẩm này đến với thị trường, tạo đà cho du lịch làng nghề phát triển, để mỗi du khách khi về Tiên Lữ nói riêng và Hưng Yên nói chung biết nhiều hơn nữa đến nghề trồng ấu nơi đây, ấu sẽ là món quà quê hấp dẫn hơn.

TTTTXTDLHY

 
 

 

Bài viết liên quan