Làng nghề hương xạ Cao Thôn

     Dọc theo quốc lộ 39, làng nghề hương xạ Cao Thôn nằm ở ven đê sông Hồng, thuộc xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên. Trải từ đầu làng, hàng loạt các phên phơi hương được bày ra thành từng khoảng rộng, cả một sắc vàng nâu hiện ra trước mắt cùng hương thơm rất đặc trưng. Đó chính là cái mùi thơm riêng có cuả những nén hương làng Cao Thôn.


Hương xạ Cao Thôn được phơi trên các phên từng khoảng rộng

Làng hương Cao Thôn đã có từ rất lâu đời, theo các cụ bô lão trong làng kể rằng, làng hương được hình thành và phát triển từ khi bà Đào Thị Khương - bà là người con gái của làng Cao Thôn lấy chồng Trung Quốc rồi từ đó về đây truyền nghề làm hương cho dân làng.  Bà được tôn là bà tổ nghề hương của vùng. Hiện nay, bà  Đào Thị Khương được thờ cúng ở nhà thờ tổ họ Đào tại làng Cao Thôn.
Hương làng Cao có mùi thơm nhẹ nhàng bởi nó được làm từ hơn 30 loại thảo mộc từ thiên nhiên với phương thức làm hương cổ truyền.
Mỗi nén hương được thắp lên là một nét đẹp văn hóa thiêng liêng, tỏ lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà tổ tiên cũng như lòng thành kính của mỗi người khi đến nơi cửa đình, cửa phật, những chốn linh thiêng.... Chính vì vậy mà người dân làng nghề Cao Thôn luôn duy trì và phát triển nghề làm hương truyền thống , giữ gìn nét đẹp văn hóa của làng.
Các cụ già có thâm niên làm hương được mấy chục năm có kinh nghiệm dần dần truyền lại nghề làm hương cho con cháu vì nghề này được truyền lại từ các cụ, cứ truyền từ đời này sang đời khác.


Quy trình sản xuất hương

Nguyên liệu làm hương chủ yếu là các loại thảo mộc như hồi, quế, trầm, hoàng đàn, tùng bạch chỉ, đinh hương, trắc bách diệp, xuyên đại hoàng, xuyên quy, dây keo... Tùy từng cách pha chế của người thợ sẽ cho ra các loại hương với mùi thơm khác nhau tạo nên thương hiệu đặc trưng cho sản phẩm hương của cơ sở mình, sau đó được phơi lên các phên rộng cho khô.


Sản phẩm hương xong khi đã được làm xong và mang bán ngoài thị trường

Hiện nay, nền kinh tế phát triển, với sự ra đời và tồn tại của nhiều các cơ sở sản xuất hương, Cao Thôn ngày càng được đổi mới và đi lên trong tiến trình phát triển của đất nước. Trải qua hàng trăm năm, đến nay hương xạ Cao Thôn vẫn giữ được nét đặc trưng về mùi thơm, nguyên liệu tự nhiên, duy trì và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống.
Không những vậy, người dân Cao Thôn vẫn luôn ý thức được lao động, sản xuất cũng đã góp phần giúp cho làng nghề làm hương truyền thống Cao Thôn trở thành một trong những làng nghề truyền thống lâu đời của Hưng Yên cũng như cả nước. Làng nghề hương xạ Cao Thôn sẽ luôn tồn tại, phát triển và trở thành điểm đến của mỗi du khách khi về với Hưng Yên.

Trần Tú

 
 

Bài viết liên quan