Di sản quý báu - Cây cổ thụ tỉnh Hưng Yên

     Không chỉ nổi tiếng là đất nhãn với cây nhãn Tổ đã hơn 300 năm tuổi, mà Hưng Yên hiện nay còn lưu giữ được cả trăm cây cổ thụ có giá trị. Cây cổ thụ luôn gắn liền với đời sống văn hóa, đời sống tâm linh của mỗi làng quê Việt, gắn với các di tích văn hóa, di tích lịch sử Cách mạng. Có những cây cổ thụ đã trở thành chứng nhân lịch sử chứng kiến những sự kiện hào hùng, bi tráng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
Hiện nay tỉnh Hưng Yên có hàng trăm cây cổ thụ, trải đều trên mỗi làng quê, chủ yếu là cây đa, cây đề. Ngoài ra còn một số loại cây khác như cây long não, cây muỗm, cây xanh... Có những cây cổ thụ đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao tặng danh hiệu Cây di sản như cây Muỗm gần hai thế kỷ tại miếu Cụ Thiện – thôn Thông Quan Hạ, thị trấn Khoái Châu; cây Đa đền Vân, xã Liên Phương, thành phố Hưng Yên; cây Bồ Đề tại thôn Dung, xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ.
Trong số hàng trăm cây cổ thụ của tỉnh Hưng Yên, có cây đa Sài Thị thuộc xã Thuần Hưng, huyện Khoái Châu là nơi ghi dấu sự kiện thành lập chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh Hưng Yên. Ngày 7/01/1929, Chi bộ Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội đã treo cờ búa liềm lên cành đa. Từ đó lịch sử Cách mạng của tỉnh Hưng Yên không ngừng lớn mạnh. Ngày nay, cây Đa Sài Thị vẫn xanh tốt, đứng sừng sững như thách thức với thời gian. Tại đây một nhà bia kỷ niệm và vườn hoa đã được xây dựng tạo nên một khuôn viên đẹp, trang trọng và ý nghĩa, nhằm giáo dục truyền thống Cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

 

Cây đa La Tiến
 
Cây đa La Tiến thuộc xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, cây đa từng là nơi thực dân Pháp treo người và hành hình chiến sĩ, đồng bào ta bằng những hình thức thời trung cổ rất man rợ. Tại nơi đây, thực dân Pháp đã lập bốt La Tiến, giam cầm, tra tấn và giết hại 1145 chiến sĩ, cán bộ và nhân dân huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, tỉnh Thái Bình và Hải Dương. Ngày nay, cây đa La Tiến cùng bia căm thù và đền tưởng niệm là nơi tri ân, tưởng nhớ những chiến sĩ, đồng bào đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, trở thành điểm đến về nguồn đầy ý nghĩa của nhân dân cả nước.
 

Cây Đa- Sanh- Si tại đền Mẫu

Cây Đa - Sanh - Si tọa lạc trong sân đền Mẫu, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên. Cây có tuổi đời đã hơn 700 năm gồm ba cây quấn quýt nhau tạo thành thế kiềng ba chân vững chắc. Cây Đa - Sanh - Si không chỉ góp phần làm cho nơi đây trở thành một thắng tích đẹp mà còn làm tăng thêm sự linh thiêng, huyền bí cho ngôi đền.

Gốc Xanh
 
Gốc Sanh thuộc đường Điện Biên III, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên, nằm cạnh đền Bà Chúa Kho. Theo truyền ngôn thì gốc Sanh cổ thụ này được trồng kể từ khi ngôi đền được xây dựng, cây có tuối đời trên 500 tuổi. Gốc xanh đã trở thành một địa danh quen thuộc mỗi khi người dân nhắc tới khu vực này.
Cây Trôi thuộc thôn Yên Thổ, xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ. Gọi là cây Trôi nhưng đây là một cây Muỗm cổ thụ. Theo hương ước của làng thì cây đã có tuổi đời trên 700 năm. Thân cây to bảy tám người ôm không xuể, tán cây khum khum hình mai rùa. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, một quả pháo đã găm trúng vào thân cây tạo thành một lỗ hổng lớn nhưng cây vẫn đứng sừng sừng, phát triển xanh tốt, trở thành biểu tượng của sức sống mãnh liệt, sự trường thọ, là niềm tự hào của người dân làng Yên Thổ.
Trong khuôn viên đền Phù Ủng, huyện Ân Thi, sau lăng Đức tiên công (lăng cụ thân sinh của Tướng quân Phạm Ngũ Lão) có cây sanh và cây long não với tuổi đời lên đến 200 - 300 năm. Cây long não có tinh dầu rất thơm, vì kiêng húy của Phạm tướng quân mà nhân dân thường gọi là cây quế dại. Đến khu di tích đền Phù Ủng đượm vẻ linh thiêng, du khách còn có cảm giác thư thái, tận hưởng không khí trong lành được tạo nên bởi hệ thống những cây cổ thụ xanh tốt.
Sự hiện diện của những cây cổ thụ trên mỗi làng quê Việt không những tỏa bóng mát, tạo nên cảnh đẹp cho làng mà còn là biểu tượng cho sự trường tồn, sức sống dẻo dai. Mỗi cây cổ thụ luôn gắn liền với đời sống tâm linh của người dân, trở thành tên một địa danh, là cứ liệu, là dấu mốc khoa học quan trọng để nghiên cứu về hình thế, địa mạo của một vùng quê qua biến thiên của thời gian... Với những ý nghĩa to lớn đó, hệ thống cây cổ thụ cần được quan tâm chăm sóc, gìn giữ và bảo vệ, cũng là bảo vệ những di sản quý báu mà cha ông ta đã để lại.
TTTTXTDLHY
 
 
 
Bài viết liên quan