Khai mạc lễ hội đền Tân La ở thành phố Hưng Yên

      Sáng 11/4, đền Tân La, thôn Đoàn Thượng, xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Bát Nàn Đại tướng quân Vũ Thị Thục và khai mạc lễ hội.

Lễ hội đền Tân La được tổ chức từ ngày 15 – 17 tháng 3 Âm lịch

Đền Tân La thờ Đông Nhung Đại tướng quân Vũ Thị Thục, một vị tướng xuất sắc trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng chống lại quân Đông Hán xâm lược nước ta những năm 40 sau công nguyên. Sau khi cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Trưng Trắc xưng vương đóng đô ở Mê Linh và phong cho Vũ Thị Thục là Bát Nàn Đại tướng quân Trinh Thục công chúa.

Khi Mã Viện đưa quân sang xâm lược, bà lại sát cánh chiến đấu bên cạnh Hai Bà Trưng. Khi Hai Bà Trưng tự vẫn, Vũ Thị Thục rút quân về vùng Tân La và chiến đấu ngoan cường… Khu vực thôn Đoàn Thượng xưa kia là nơi diễn ra một trong những trận đánh lớn của bà với quân địch.

Vì vậy ngoài nơi sinh và nơi mất ở các địa phương khác thì nhân dân thôn Đoàn Thượng, xã Bảo Khê đã lập đền thờ và hàng năm long trọng tổ chức lễ hội từ ngày 15 – 17 tháng 3 Âm lịch để tưởng nhớ đến công lao của vị tướng tài ba Vũ Thị Thục.

Ngọc Oanh: www.hungyentv.vn/

Bài viết liên quan