Hưng Yên tham gia nhiều hoạt động giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng

Sáng ngày 12.4 (tức ngày 6.3 Âm lịch) trên đỉnh núi Sim và núi Vặn thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ), Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2016 long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ. 
 
Trước điện thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, với lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, các đại biểu và đông đảo đồng bào, du khách thập phương đã dâng hương, hoa, lễ vật bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao của Đức Quốc Tổ đã có công khởi dựng cơ đồ, cầu mong Đức Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn.
 
Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
 
Tiếp đó, tại đền Mẫu Âu Cơ, lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ được tiến hành trang trọng với nhiều lễ vật tượng trưng lòng cho thành kính của 100 người con dâng lên mẹ Âu Cơ. 
 
Sau lễ tế, các đại biểu cùng đông đảo du khách đã dâng hương tưởng nhớ Mẫu Âu Cơ. Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ theo truyền thống là để nhớ về nguồn gốc của dân tộc, thể hiện tình nghĩa đồng bào và giáo dục tinh thần đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam. 
 
Tham gia tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2016, trong 2 ngày 11 và 12.4, Hưng Yên đã dựng trại văn hóa, gian trưng bày và dự liên hoan nghệ thuật quần chúng tại sân trung tâm lễ hội. 
Các nghệ nhân dân gian tỉnh Hưng Yên
diễn xướng Ca trù, hát Trống quân, hát Văn tại lễ hội
 
Gian trưng bày của tỉnh với tạo hình cổng Văn miếu Xích Đằng, biểu tượng văn hóa, văn hiến Hưng Yên đã thu hút đông đảo đại biểu, du khách đến tham quan và thưởng thức các sản vật như: Mật ong, long nhãn, hạt sen, rượu Trương Xá; sản phẩm chạm bạc Phù Ủng, đúc đồng Lộng Thượng… Qua đó, du khách được hiểu biết thêm về vùng đất Hưng Yên, sự phát triển kinh tế – xã hội và tiềm năng du lịch của tỉnh qua nhiều tư liệu, hình ảnh tuyên truyền. Đặc biệt, các nghệ nhân dân gian của tỉnh đã đem đến lễ hội những tiết mục diễn xướng dân gian như: Ca trù, hát Trống quân, hát Văn… để lại nhiều ấn tượng đối với đông đảo đại biểu, du khách. 
Theo website://baohungyen.vn

Bài viết liên quan