Hát Trống quân Hưng Yên đón bằng ghi danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

       Sáng 11/5, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên đã tổ chức lễ đón nhận bằng ghi danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hát trống quân Hưng Yên.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng (phải) trao bằng ghi danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hát trống quân Hưng Yên

Tới dự lễ đón nhận có ông Đoàn Văn Hòa, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Hát trống quân Hưng Yên là một trong 17 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định công nhận lần này. Hát trống quân là một lối hát ví von, đối đáp giao duyên phổ biến ở vùng đồng bằng sông Hồng, thường được tổ chức vào ban đêm, dưới ánh trăng mùa thu, ngày tháng nông nhàn hoặc trong các dịp hội hè, lễ tết, khao vọng…

Theo các nhà nghiên cứu, hát trống quân có quá trình hình thành và phát triển rất sớm, từ thời Triệu Việt Vương, gắn liền với sinh hoạt cộng đồng trong suốt chiều dài lịch sử của người dân xứ Nhãn. Ngày nay, hát trống quân được bảo tồn, lưu giữ khá đầy đủ trên mảnh đất Hưng Yên. Có bảy nghệ nhân hát trống quân của tỉnh Hưng Yên đã vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Tại buổi lễ đón nhận bằng ghi danh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của ngành văn hóa Hưng Yên trong việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát trống quân. Đồng thời cũng biểu dương tinh thần đam mê và lòng nhiệt tình của các nghệ nhân và các câu lạc bộ hát trống quân đã góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. 

Xuân Quyến: www.hungyentv.vn/

Bài viết liên quan