Du khách tấp nập về Khu di tích Phố Hiến Hưng Yên chiêm bái

    Những ngày đầu Xuân Đinh Dậu, tại quần thể di tích Phố Hiến Hưng Yên, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người đến tham quan, chiêm bái các di tích thắng cảnh.

Những nơi tập trung nhiều du khách là chùa Chuông, đền Mẫu, đền Trần, đình chùa Hiến, Văn Miếu Xích Đằng… Đây là các di tích nằm trong quần thể khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến mang đậm kiến trúc cổ kính, độc đáo gắn với du lịch tâm linh.

Điển hình là chùa Chuông được coi là nơi “đẹp nhất danh lam” với không gian thanh bình của những dấu xưa trầm mặc; bên trong là hệ thống tượng Phật cùng với những bức phù điêu mang giá trị nghệ thuật sống động, tô đậm thêm bầu không gian thiêng liêng, cổ kính.


Hát quan họ trên thuyền ở hồ Bán Nguyệt. Ảnh: TTXVN 
 
Cùng với chùa Chuông là đền Mẫu, ngôi đền mang nhiều nét kiến trúc độc đáo, thấp thoáng trong những tán cây đại thụ nằm bên bờ hồ Bán Nguyệt thơ mộng và yên bình. Sân đền được trùm phủ bởi bóng của 3 cây cổ thụ gồm: đa, sanh, si xoắn bện vào nhau rất đặc biệt mà người dân vẫn gọi là cây “3 gốc”.

Ngôi đền là biểu tượng cao đẹp về truyền thống nhân nghĩa của người Phố Hiến Hưng Yên nên mỗi ngày thu hút hàng nghìn người đến tham quan và cầu mong những điều tốt lành cho năm mới.

Du khách đến với các đền chùa của khu di tích Phố Hiến còn bị cuốn hút bởi các hoạt động triển lãm thư pháp và hát ca trù tại Văn Miếu Xích Đằng. Trong đó “xin chữ đầu năm” là nét đẹp mang nhiều ý nghĩa văn hóa, thể hiện việc trọng tri thức, gìn giữ bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của vùng đất xứ nhãn.

Trong tiết xuân ấm áp, tại Văn Miếu Xích Đằng còn có các tiết mục hát trống quân và ca trù do các nghệ nhân thuộc câu lạc bộ ca trù thành phố Hưng Yên thể hiện. Chương trình hát ca trù gồm có hát tế thờ Khổng Tử, Chu Phu Tử và hát mừng Xuân, mừng đất nước, mừng Đảng.

Cùng với du lịch về Phố Hiến, tại Hưng Yên còn có nhiều điểm đến hấp dẫn như: chùa Nôm (Văn Lâm), đền Đa Hòa Dạ Trạch (Khoái Châu), đền Phù Ủng (Ân Thi)… cũng là những địa danh du lịch tâm linh mang nhiều ý nghĩa.

Trong đó chùa Nôm là ngôi đại tự có tiếng của Phố Hiến còn lưu giữ được nhiều nét cổ kính, vốn là cái nôi của đạo Phật khi vào Việt Nam, tại đây còn lưu giữ hơn 120 pho tượng phật bằng đất, mô tả con đường trưởng thành của đức Phật.

Cùng với cảnh quan thiên nhiên hài hòa, linh thiêng gợi về quá khứ xa xưa của chùa Nôm, du khách còn có thể khám phá, thưởng ngoạn những nét văn hoá cổ xưa của làng Nôm, một trong những ngôi làng cổ Việt Nam còn được gìn giữ đến ngày nay.

Tại huyện Khoái Châu, đền Đa Hòa, xã Bình Minh và đền Hóa ở xã Dạ Trạch thờ Chử Đồng Tử, chàng trai nghèo đánh cá trên sông Hồng kết duyên cùng nàng công chúa Tiên Dung, con vua Hùng đời thứ 18. Thiên tình sử này đã đi vào huyền thoại trong dân gian và người đời coi là một trong “tứ bất tử” của Việt Nam.

Xuôi về vùng đất Ân Thi có đền Phù Ủng, ngôi đền thờ người anh hùng dân tộc tướng quân Phạm Ngũ Lão, vị tướng tài ba của Trần Hưng Đạo. Hàng năm vào ngày 11 tháng Giêng, lễ hội được diễn ra để tưởng nhớ ngày ra quân của Phạm Ngũ Lão.

Khu hàng năm di tích lịch sử đền Phù Ủng thu hút hàng ngàn lượt khách về thăm viếng và chiêm bái, để tỏ lòng tôn kính đối với vị tướng tài giỏi của dân tộc và cũng để tham quan vẻ đẹp độc đáo của nơi đây.

Những năm gần đây, tỉnh Hưng Yên luôn coi trọng công tác quảng bá du lịch như tăng cường tuyên truyền, giới thiệu về mảnh đất và con người của quê hương Phố Hiến; đa dạng hóa sản phẩm du lịch tạo ra các sản phẩm du lịch mới, độc đáo mang đậm bản sắc riêng của xứ nhãn.

Tại các điểm đến còn trưng bày các sản phẩm và đặc sản nổi tiếng của Hưng Yên như: hương xạ Cao thôn, chế biến long nhãn, hạt sen, mật ong và các món ẩm thực của quê hương Phố Hiến đã tăng thêm phần hấp dẫn đối với du khách.
 

Mai Ngoan (TTXVN)

Bài viết liên quan