Chùa Thái Lạc được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt

     Ngày 24/12/2018, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với chùa Thái Lạc thuộc xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hưng Yên đã có 2 Di tích được xếp hạng Quốc gia đặc biệt. Trước đó là Khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến với 16 di tích tiêu biểu được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt năm 2014.

     Nhà tiền đường và một số phù điêu chùa Thái Lạc

      Ngoài thờ Phật, chùa Thái Lạc còn thờ bà Pháp Vân nên có tên gọi là Pháp Vân tự, là một ngôi chùa cổ còn bảo lưu được những di vật có giá trị: 20 bức phù điêu bằng gỗ mang phong cách thời Trần,03 bia đá, đại tự, gạch cổ, tượng thờ…. Nổi bật nhất là những bức phù điêu bằng gỗ được chạm trổ nhiều đề tài sinh động: cảnh tiên nữ đầu người mình chim đang dâng hoa, cảnh tiên nữ dâng hoa, tấu nhạc, tượng phỗng quỳ đội toà sen… Đây là những mảng chạm khắc vô cùng quý hiếm, có giá trị đặc biệt về mặt kiến trúc và lịch sử.
      Với những giá trị đó, chùa Thái Lạc không chỉ là nơi gửi gắm ước vọng tâm linh của người dân mà còn là điểm tham quan, học tập, nghiên cứu vô cùng hấp dẫn đối với du khách trong cả nước.

TTDL

Bài viết liên quan